3:58 PM, 10/09/2006

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao Á- Âu lần thứ 6 (ASEM 6)

 

Thưa Ngài Thủ tướng Mat-ti Van-ha-nen,

Thưa các vị Lãnh đạo các nước thành viên ASEM,

Thưa quý bà, quý ông,

Hôm nay, tất cả chúng ta đều rất phấn khởi họp mặt tại Hen-xinh-ki, thủ đô của nước Phần Lan giầu đẹp để tham dự một sự kiện trọng đại - Hội nghị Cấp cao lần thứ 6 của Diễn đàn Á-Âu (ASEM). Từ diễn đàn trọng thể này, chúng tôi xin chuyển đến nhân dân Phần Lan những tình cảm hữu nghị thắm thiết và những lời chúc tốt đẹp nhất của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn Ngài Thủ tướng cùng Chính phủ và nhân dân Phần Lan về lòng mến khách nồng hậu và về những sự thu xếp hết sức chu đáo, tạo tiền đề thuận lợi để ASEM 6 thành công tốt đẹp.

Thưa quý vị,

Cấp cao ASEM 6 diễn ra vào một thời điểm đầy ý nghĩa: năm nay ASEM vừa tròn 10 tuổi. Sự phát triển của Diễn đàn trong một thập kỷ qua chứng minh hùng hồn rằng, việc thiết lập Diễn đàn Á-Âu là một quyết định rất đúng đắn.

Trong lịch sử cũng như trong thời đại ngày nay, hai châu lục chúng ta luôn luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng; mối quan hệ giữa hai châu lục ảnh hưởng sâu sắc tới cục diện toàn cầu. Châu Á và châu Âu vốn là những cái nôi của các nền văn minh rực rỡ và nay chiếm tới một nửa sản xuất và nền thương mại thế giới. Vượt qua những thăng trầm của lịch sử, hai châu lục đã thiết lập nên mối quan hệ hợp tác về nhiều mặt dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Sự ra đời của ASEM là một mốc lịch sử và là động lực mới thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ ấy. Trong 10 năm qua, tiến trình hợp tác ASEM phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Với 26 thành viên buổi ban đầu, tại Cấp cao Hà Nội, ASEM đã mở rộng đáng kể, kết nạp thêm 13 thành viên mới. Nhờ sức hấp dẫn của ASEM, một loạt quốc gia đang mong đợi được gia nhập đại gia đình của chúng ta. ASEM không chỉ là diễn đàn của các chính phủ mà còn lôi cuốn sự tham gia nhiệt tình của giới doanh nghiệp và các tổ chức quần chúng, kể cả thế hệ trẻ.

Phạm vi hợp tác ngày càng mở rộng, nội dung hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu. Do tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ kinh tế-thương mại, đem lại sự phồn vinh cho các nước chúng ta, tạo nền tảng vật chất cho sự hợp tác về nhiều mặt giữa hai châu lục, chúng ta đã tăng cường mối dây liên hệ trong lĩnh vực này thông qua các Kế hoạch hành động thuận lợi hoá thương mại (TFAP) và thúc đẩy đầu tư (IPAP), đồng thời thúc đẩy hợp tác về tài chính, bảo vệ môi trường sinh thái, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin… Đặc biệt tại Cấp cao lịch sử ở Hà Nội, ASEM đã thông qua Tuyên bố Hà Nội về Quan hệ đối tác kinh tế Á-Âu chặt chẽ hơn (CEP) nhằm đưa sự hợp tác Á-Âu lên tầm cao mới, thực chất hơn và hiệu quả hơn.

Nền văn hoá đa dạng, đặc sắc vốn là thế mạnh của cả châu Á lẫn châu Âu. Sự hợp tác trong lĩnh vực này ngày càng phong phú, góp phần đáng kể vào sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước chúng ta.

Trong một thế giới đầy diễn biến phức tạp, chúng ta đã tiến hành đối thoại trên tinh thần tôn trọng và tin cậy lẫn nhau để góp phần củng cố hoà bình, thúc đẩy hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững, thiết lập một trật tự thế giới bình đẳng, công bằng không chỉ ở hai châu lục chúng ta mà còn trên cả phạm vi toàn cầu.

Thưa quý vị,

Xem như vậy thì những gì ASEM đã làm được trong 10 năm qua là không ít; cả ba trụ cột hợp tác là kinh tế-thương mại, chính trị và văn hoá đều có những bước tiến triển đáng ghi nhận. Song chắc tất cả chúng ta đều cảm thấy rằng, còn nhiều tiềm năng chưa được tận dụng, một số cơ hội đã bị bỏ lỡ để tăng cường hơn nữa sự hợp tác Á-Âu. 

Ngày nay kinh tế thế giới đang trong quá trình phục hồi song còn ẩn chứa nhiều bất trắc, đặc biệt là sự biến động về tiền tệ, giá cả, nhất là giá dầu lửa. Xu thế toàn cầu hoá tuy vẫn tiếp diễn song đang bị thách thức do thất bại của Vòng đàm phán Đô-ha, những biểu hiện của chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, khoảng cách về trình độ phát triển giữa các nước giầu và các nước nghèo ngày càng lớn. Nhiều vấn đề toàn cầu như thiên tai, dịch bệnh, nạn khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… ngày càng nghiêm trọng. Hoà bình và hợp tác vì phát triển vẫn là những xu thế lớn song hàng ngày chúng ta vẫn phải chứng kiến những sự căng thẳng và xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo, chạy đua vũ trang, tranh chấp lãnh thổ và tài nguyên… 

Bối cảnh ấy hơn bao giờ hết đòi hỏi ASEM phải gia tăng hoạt động theo tinh thần “10 năm ASEM: Thách thức toàn cầu - Ứng phó chung” như chủ đề của ASEM 6 chúng ta đã xác định.

Theo nhận thức của chúng tôi, tại Cấp cao Hen-xinh-ki và trong những năm tới, mối quan tâm của chúng ta cần được dành cho những vấn đề nóng hổi của thời đại, đáp ứng thiết thực sự mong đợi của nhân dân các nước. 

Thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư cũng như sự hợp tác về tài chính, khoa học công nghệ chắc vẫn phải là lĩnh vực ưu tiên trong tiến trình ASEM. Đồng thời, vì lợi ích phát triển bền vững, chúng ta cần dành mối quan tâm thoả đáng cho sự hợp tác về phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, nhất là HIV/AIDS và dịch bệnh gia cầm… Theo hướng này, chúng ta cần tích cực triển khai Tuyên bố lịch sử được thông qua tại Hà Nội về Quan hệ đối tác kinh tế Á-Âu chặt chẽ hơn (CEP), xây dựng một chương trình hành động với những biện pháp thiết thực nhằm làm cho sự hợp tác ấy thực chất hơn, hiệu quả hơn. Chúng tôi nghĩ đã tới lúc nối lại hoạt động thường kỳ của các Bộ trưởng kinh tế để cụ thể hoá những chủ trương của chúng ta. Tôi tin rằng, Hội nghị Bộ trưởng công nghệ thông tin được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12 tới sẽ là một động lực mới đẩy mạnh sự hợp tác Á-Âu, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ đem lại những biến đổi sâu sắc không những về kinh tế-xã hội mà cả về văn hoá và lối sống của con người. 

Một vấn đề nóng bỏng khác trong lúc này và có thể trong cả tương lai là vấn đề năng lượng. Chúng tôi cho rằng, ASEM cần gia tăng hợp tác trong lĩnh vực trọng yếu này, nhất là về tiết kiệm năng lượng, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Chúng tôi sẵn sàng đăng cai một Diễn đàn ASEM về chính sách an ninh năng lượng và mong nhận được sự ủng hộ và sự hưởng ứng nhiệt tình của các nước thành viên. 

Là bộ phận cấu thành của kinh tế toàn cầu, chúng ta mong mỏi Vòng đàm phán Đô-ha sẽ được khởi động lại càng sớm càng tốt và các nước hữu quan sẽ có những sự linh hoạt cần thiết trên cơ sở tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các nước, nhất là các nước đang phát triển. Tôi nghĩ rằng cơ cấu Á-Âu với sức nặng của mình có thể đóng góp hữu hiệu vào việc này. Một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các nước thành viên ASEM luôn luôn nhiệt tình ủng hộ việc Việt Nam gia nhập WTO và mong rằng sự ủng hộ đó sẽ được tiếp tục để Việt Nam có thể tham gia tổ chức toàn cầu này vào phiên họp Đại hội đồng WTO gần nhất. 

Để làm giầu thêm nền văn hoá của chúng ta và củng cố tình hữu nghị giữa các dân tộc, sự giao lưu về văn hoá cần được tiếp tục quan tâm. Du lịch là một kênh hợp tác hữu hiệu không những về kinh tế mà cả về văn hoá. Chúng tôi đề nghị giao cho các quan chức hữu quan nghiên cứu khả năng thiết lập Mạng hợp tác du lịch Á-Âu để thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực này. 

Đi đôi với sự hợp tác song phương giữa hai châu lục, trách nhiệm và lương tâm đòi hỏi chúng ta tiếp tục các cuộc đối thoại chính trị trên tinh thần tôn trọng và tin cậy lẫn nhau về các vấn đề hoà bình và phát triển cũng như các vấn đề thời sự nóng hổi khác do cuộc sống đặt ra không chỉ ở châu Á và châu Âu mà cả trên phạm vi thế giới.  

Để đưa những ý tưởng của chúng ta vào cuộc sống, đáp ứng sự trông đợi của nhân dân, một nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện và đổi mới phương thức hoạt động của ASEM theo hướng thiết thực hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh các diễn đàn Chính phủ, chúng ta cần khuyến khích các mối quan hệ giao lưu hợp tác của các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên.

Chúng tôi tin tưởng rằng, phát huy những thành quả đã đạt được trong 10 năm trước, đề cao tinh thần hợp tác hữu nghị vốn có, dưới sự điều hành tài ba của Ngài Thủ tướng Van-ha-nen, nhất định Cấp cao 6 sẽ thành công mỹ mãn, đem lại sung lực mới cho tiến trình hợp tác Á-Âu. 

Thưa quý vị,

10 năm Việt Nam tham gia ASEM trùng hợp với giai đoạn quan trọng trong công cuộc đổi mới toàn diện và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chúng tôi lấy phát triển bền vững làm phương hướng chủ yếu, kết hợp hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế với công bằng xã hội, xoá đói, giảm nghèo, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. 

Nhờ kiên trì thực hiện đường lối đổi mới và mở cửa, nhân dân chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Việt Nam ngày nay là một xã hội ổn định, một nền kinh tế phát triển năng động, một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và du lịch nước ngoài. Việt Nam cơ bản đã hoàn thành nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Việt Nam trong 10 năm qua liên tục đạt trên 7%; tổng kim ngạch xuất khẩu hiện chiếm hơn một nửa GDP; tỷ lệ nghèo chung theo chuẩn quốc tế đã giảm hơn một nửa, từ 58% năm 1993 xuống còn 22% năm 2005.  

Mục tiêu của chúng tôi trong 5 năm tới là sớm đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển, tạo nền tảng để đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Chúng tôi khẳng định tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới một cách toàn diện, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, thiết lập hệ thống pháp luật minh bạch, một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng, đồng thời đẩy mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng và cải cách hành chính, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Chúng tôi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình và phát triển; chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế; chủ động và tích cực hội nhập sâu hơn và toàn diện hơn vào kinh tế quốc tế và khu vực trên tinh thần Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực và xây dựng của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển bền vững. Là một quốc gia ở Đông Nam Á, Việt Nam đóng góp tích cực cho các diễn đàn ASEAN và APEC, trước mắt là tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC ở Hà Nội vào tháng 11 tới. Đồng thời, Việt Nam nhất quán coi trọng và tích cực đóng góp cho tiến trình ASEM, tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các thành viên ASEM. Chúng tôi mong muốn là một nhịp của chiếc cầu lớn nối liền hai châu lục chúng ta và góp phần đưa quan hệ đối tác Á-Âu tiến nhanh tiến mạnh hơn nữa. Trên con đường đổi mới và phát triển, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của bạn bè Á - Âu.

Xin chân thành cám ơn quý vị!

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản