6:47 PM, 11/09/2006

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp những người đứng đầu Nhà nước/Chính phủ 38 nước thành viên và Chủ tịch EC ngày 11/9/2006

Tôi xin được mở đầu cuộc thảo luận về chủ đề: Triển khai Tuyên bố Hà Nội về Quan hệ đối tác kinh tế Á-Âu chặt chẽ hơn (CEP).

Ngay từ khi ra đời, ASEM đã xác định sự hợp tác kinh tế là trụ cột hàng đầu trong ba trụ cột. Thông qua các kế hoạch thuận lợi hoá thương mại và xúc tiến đầu tư, mối quan hệ ấy đã được gia tăng. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng mong mỏi của chúng ta, chưa ngang tầm với tiềm năng của các nước thành viên ASEM. Chính vì vậy, năm 2004 tại Hà Nội, các nhà lãnh đạo ASEM đã ra Tuyên bố về Quan hệ đối tác kinh tế Á-Âu chặt chẽ hơn (CEP) vạch ra định hướng toàn diện và dài hạn cho sự hợp tác trong lĩnh vực này.

Chúng tôi cho rằng, đã tới lúc nối lại hoạt động của các Bộ trưởng kinh tế, trước mắt để sớm soạn thảo một Chương trình hành động tổng thể để đưa Tuyên bố CEP vào cuộc sống và làm sống động 3 chương trình hợp tác kinh tế cơ bản của ASEM.

Đối với Chương trình thuận lợi hoá thương mại (TFAP), đề nghị các điều phối viên sớm đề xuất mục tiêu và các hoạt động cụ thể cho giai đoạn 2006-2008, đồng thời duy trì báo cáo thường niên về tình hình giải quyết  các rào cản thương mại và minh bạch hoá chính sách, góp phần mở rộng các cơ hội giao thương giữa các thành viên.

Để bảo đảm sự hợp tác có hiệu quả hơn, điều quan trọng là cùng nhau nỗ lực thu hẹp dần khoảng cách về sự phát triển, hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển, kể cả việc thông qua cơ chế ưu đãi, tránh những biện pháp bảo hộ không công bằng và sự phân biệt đối xử.

Đối với Chương trình xúc tiến đầu tư (IPAP), cần gia tăng các cuộc tiếp xúc giữa các nhà hoạch định chính sách cũng như các nhà đầu tư, tổ chức các hội chợ về đầu tư bên lề các Hội nghị cấp cao hoặc hội nghị cấp Bộ trưởng. Trên tinh thần đó, chúng tôi ủng hộ các sáng kiến tổ chức Diễn đàn và Triển lãm về du lịch và hợp tác đầu tư do Trung Quốc và Bồ Đào Nha đề xuất.

Về hợp tác khoa học – công nghệ, nhất là về công nghệ thông tin có tầm quan trọng đặc biệt. Chúng tôi trông đợi Hội nghị Bộ trưởng về lĩnh vực này sẽ họp ở Hà Nội vào cuối năm nay sẽ đem lại động lực mới cho sự hợp tác trong lĩnh vực trọng yếu này.

Chúng ta nên khuyến khích Diễn đàn doanh nghiệp hoạt động thường xuyên hơn và tăng cường mối liên hệ giữa các nhà hoạch định chính sách với các doanh nghiệp. Chúng tôi đề nghị xây dựng chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp và Chính phủ nhằm giảm thiểu chi phí, tạo khuôn khổ đầu tư thuận lợi.

Đi đôi với các vấn đề khu vực, chúng ta sẽ tiếp tục dành mối quan tâm thích đáng tới các vấn đề toàn cầu.

Việt Nam đề nghị ASEM đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Chúng tôi sẵn sàng đăng cai Diễn đàn đối thoại về chính sách năng lượng Á-Âu tại Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh sáng kiến hợp tác năng lượng nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong khu vực do Nhật Bản và EU đề xuất.

Chúng tôi hoan nghênh việc Hội nghị chúng ta ra Tuyên bố về thay đổi khí hậu, đồng thời mong Hội nghị dành mối quan tâm thích đáng tới cuộc đấu tranh phòng, chống dịch bệnh gia cầm và HIV/AIDS Việt Nam rất nỗ lực và đã có kết quả nhất định, chúng tôi rất mong có sự hợp tác của các nước thành viên.

Chúng tôi cho rằng, cần củng cố Hệ thống thương mại đa biên.  Chúng tôi nghĩ cần nỗ lực khởi động lại Vòng đàm phán Đô-ha trên tinh thần bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên, trong đó chú trọng lợi ích của các nước đang phát triển. Nhân đây, tôi cũng xin cảm ơn chân thành đối với các nước thành viên ASEM đã tích cực ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO. Tôi mong quý vị tiếp tục sự ủng hộ này để Việt Nam có thể chính thức gia nhập WTO vào phiên Đại hội đồng  sắp tới.

Với trào lưu phát triển các thoả thuận thương mại tự do song phương và khu vực (FTA/RTA). Chiều hướng này một mặt bổ sung cho quá trình tự do hoá thương mại toàn cầu, mặt khác cũng chia cắt thị trường, tạo ra quá nhiều định chế thương mại trùng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Vì vậy, cần tăng cường cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp, tránh gây trở ngại trong trao đổi hàng hoá, dịch vụ.

Bên cạnh việc thực hiện các định hướng đã đề ra trong Tuyên bố CEP và trong các lĩnh vực vừa nêu trên, Việt Nam đề nghị xuất bản cuốn sách “Báo cáo định kỳ về thương mại và đầu tư ASEM” (ASEM biennial reporting booklet on trade and investment). Một cuốn sách như vậy không chỉ giúp ích cho các nhà hoạch định chính sách mà còn cung cấp những thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các thành viên ASEM  để đưa ý tưởng này thành hiện thực.

Xin cảm ơn các quý vị!

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản