8:40 AM, 17/12/2015

Chính phủ đẩy nhanh đà cải cách kinh tế

(Chinhphu.vn) - Những tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội trong năm 2015 cho thấy quyết tâm thực sự cải cách của Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đà cải cách của năm 2015 sẽ tiếp tục được thực hiện quyết liệt hơn trong năm 2016.

Chuyển biến nhưng chưa thể hài lòng

Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu và rộng vào kinh tế khu vực và thế giới. Một loạt hiệp định mới đã được ký kết, trong đó Hiệp định TPP chính thức kết thúc đàm phán vào tháng 10. Để cạnh tranh bình đẳng, nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước và thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, việc cấp thiết đặt ra cho Chính phủ là khai thông những vướng mắc trong môi trường kinh doanh, môi trường chính sách, môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong chiến lược cạnh tranh toàn cầu.

Hai nghị quyết cùng mang số 19, Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 và Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016 đã được ban hành.

Theo Báo cáo tháng 11 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, về cơ bản đã có những kết quả tích cực nhất định từ việc thực hiện Nghị quyết 19. Một số nhiệm vụ, giải pháp về cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, tiếp cận điện năng đã được thực hiện và có kết quả.

Trong năm 2015, môi trường đầu tư kinh doanh đã được cải thiện rõ rệt. Tính riêng trong lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã tiến hành nhiều giải pháp về cải cách hành chính thuế, đẩy nhanh tiến độ triển khai dịch vụ thuế điện tử. Thời gian nộp thuế giảm 370 giờ trong năm 2014 và 50 giờ trong năm 2015. Tổng thời gian giảm đến nay là 420 giờ (từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm, tương đương giảm được 78% số giờ thực tế).

Nhiều tổ chức quốc tế đã ghi nhận những tiến triển này. Ngân hàng Thế giới đã tăng 3 bậc cho Việt Nam về môi trường kinh doanh. Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng xếp Việt Nam tăng 12 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Quyết liệt hơn cho mục tiêu năm tới

Trong phiên họp Chính phủ tháng 11 vừa diễn ra mới đây, Thủ tướng nói: Không có cách nào khác là phải triển khai quyết liệt cải cách để nâng cao năng lực cạnh tranh của từng sản phẩm, từng mặt hàng, tập trung vào những lĩnh vực có lợi thế của Việt Nam và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ.

Theo Thủ tướng, Nghị quyết 19/NQ-CP tuy tạo chuyển biến thực sự nhưng chưa thể vừa lòng bởi hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng đồng thời với những cơ hội là sức ép cạnh tranh khốc liệt.

Nhìn vào các giải pháp đưa ra của Chính phủ có thể thấy, những lĩnh vực đã đạt được mục tiêu cải cách trong năm 2015 sẽ còn phải làm tốt hơn nữa trong năm 2016. Ngành thuế cần phải đạt được các mục tiêu về giảm thời gian nộp thuế, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa… Nếu cuối năm 2015, ngành Thuế phấn đấu 90% số doanh nghiệp nộp thuế điện tử thì người dân sẽ không phải xách xe, xách tiền đi nộp nữa. Thủ tướng nói “Làm được vậy thì cải cách rất lớn, rất thuận tiện”.

Ngành chăn nuôi, mặc dù có 10 năm chuẩn bị trước khi thuế suất về 0%, nhưng theo Thủ tướng, nếu không nâng cao được sức cạnh tranh thì sau 10 năm ấy, người dân sẽ phải ăn thịt gà, thịt bò từ nước khác. Thủ tướng chỉ rõ: Ngành chăn nuôi phải chấp nhận cạnh tranh, bảo hộ mãi thì cũng không có lợi, có lĩnh vực càng bảo hộ, càng đóng cửa thì càng tụt hậu.

Thủ tướng đặc biệt nhấn vào giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin bởi Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử và hiện có tới 45 triệu người trong nước sử dụng Internet. Các bộ ngành, địa phương phải cải cách thủ tục hành chính hết sức tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp các điều kiện kinh doanh; đồng thời cũng cần bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước, bảo vệ lợi ích của cộng đồng.

Quan điểm của Thủ tướng rất rõ ràng. Cải cách thủ tục hành chính sẽ tiếp tục theo chiều hướng hài hòa hợp lý: Vừa tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, vừa bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước, bảo vệ lợi ích của cộng đồng. Những điều kiện kinh doanh nào cần đáp ứng vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng thì cần giữ lại. Các bộ ngành, địa phương cần phải sửa đổi, đơn giản hóa các thủ tục, không gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phải lắng nghe nghiêm túc các ý kiến, thực sự cầu thị, điều kiện kinh doanh, cái nào bỏ đi, cái nào phải quy định thì cũng vì lợi ích chung, vì dân, vì nước.

Mục tiêu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là đưa môi trường kinh doanh Việt Nam vào nhóm đầu của ASEAN ngay trong năm 2016. Theo lời của Thủ tướng, các bộ trưởng sẽ vào cuộc trực tiếp, sửa đổi các quy định gây vướng mắc ngay trong các văn bản quy phạm pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao chất lượng, trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức.

Nguồn: Báo Nhân Dân/Ngọc Anh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản