2:10 PM, 04/04/2016

Đà Nẵng: Mỏ đá Phước Lý đã dừng hoạt động nổ mìn

(Chinhphu.vn) – Cổng TTĐT Chính phủ nhận được phản ánh của ông Võ Duy Khánh về hoạt động nổ mìn tại khu mỏ đá Phước Lý gây mất an toàn cho cuộc sống của người dân tổ 16, phường Hòa An, TP Đà Nẵng. 

Chính quyền địa phương đã họp với người dân và cho biết việc nổ mìn sẽ chấm dứt, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn. Đại diện các hộ dân, ông Khánh đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Vấn đề ông Khánh kiến nghị, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Cẩm Lệ và các cơ quan đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý theo nội dung kiến nghị của công dân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng thông tin về vấn đề như sau:

Hiện tại có 3 mỏ đá nằm cạnh nhau gần khu đô thị Phước Lý thuộc địa phận phường Hòa Phát và phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng, là mỏ Phước Tường, mỏ Hòa Phát và mỏ Phước Lý, trong đó:

Mỏ đá Phước Tường do Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng khai thác được UBND thành phố cấp Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường số 705/GP-UBND, ngày 4/2/2016, thời hạn khai thác đến hết tháng 6/2020 và Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp số 1085/GP-UBND, ngày 26/2/2016, thời hạn nổ mìn đến hết ngày 20/2/2019.

Mỏ đá Phước Lý do Công ty TNHH Nho Chiến khai thác nằm sát phía Bắc mỏ đá Hòa Phát, nhưng có cao độ thấp hơn nhiều, đã dừng nổ mìn từ ngày 30/6/2015 đến nay. Từ đó đến nay, tại mỏ đá Phước Lý không có hoạt động nổ mìn.

Việc nổ mìn tại thời điểm phản ánh (19 giờ 53 ngày 22/2/2016) của công dân Võ Duy Khánh là nổ mìn tại mỏ đá Hòa Phát của Công ty cổ phần đá xây dựng Hòa Phát.

Việc này đã được Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho phép nổ mìn 20 ngày để xử lý an toàn và kết thúc bờ mỏ tại Công văn số 179/UBND-QLĐTh ngày 8/1/2016 của UBND TP. Đà Nẵng.

Trên cơ sở cho phép của Chủ tịch UBND thành phố tại Công văn 179/UBND- QLĐTh, Sở Công Thương đã hướng dẫn doanh nghiệp lập phương án, mời các ngành địa phương gồm Công an thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND quận Cẩm Lệ, UBND phường Hòa An cùng tiến hành kiểm tra thực tế, thống nhất phương án nổ mìn, bảo đảm an toàn và bảo đảm thời gian theo sự cho phép của UBND thành phố.

Do trùng thời điểm có sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và cận Tết Âm lịch nên các ngành thống nhất đề nghị Công ty tiến hành thực hiện nổ mìn sau Tết âm lịch Bính Thân, bắt đầu từ ngày 18/2/2016 đến hết ngày 8/3/2016.

Về thời gian nổ mìn trong ngày: Chỉ được phép nổ buổi sáng từ 11 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút, buổi chiều từ 17 giờ 00 phút đến 18 giờ 00 phút. Đây là thời điểm mà người dân trong khu vực nghỉ làm việc, nên ít có người đi vào khu vực nổ mìn, bảo đảm an toàn cho việc cảnh giới và gác mìn theo quy định.

Về phương án nổ mìn: Sở Công Thương đã yêu cầu đơn vị thi công nổ mìn khống chế đến mức thấp nhất lượng thuốc nổ đồng thời theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2008/BCT của Bộ Công Thương và phải áp dụng phương pháp nổ mìn vi sai phi điện là phương pháp nổ mìn tiên tiến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Từ ngày 8/3/2016 đến nay, tại mỏ đá Hòa Phát đã chấm dứt hoàn toàn hoạt động nổ mìn. Trong thời gian tới, chỉ có Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng được phép nổ mìn, khai thác mỏ đá Phước Tường đến hết ngày 20/2/2019.

Do đó, khi người dân tại khu đô thị Phước Lý nghe tiếng nổ mìn thì đó là hoạt động nổ mìn tại mỏ đá Phước Tường.

Chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản