4:40 PM, 16/09/2015

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 15/9/2015.

Thưa đồng chí Lê Đức Anh, các đồng chí Lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng,

Thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể các đồng chí,

Hôm nay, trong không khí cả nước ta, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phấn khởi tự hào kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - thuộc Bộ Quốc phòng. Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi tới các đồng chí Lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và toàn thể các đồng chí sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức, người lao động trong ngành Công nghiệp quốc phòng qua các thời kỳ lời chúc tốt đẹp và lời thăm hỏi thân thiết.

Trong buổi lễ trọng thể hôm nay, chúng ta tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu - Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới - Lãnh tụ kính yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân - Người đã sáng lập, chăm lo xây dựng và phát triển ngành Quân giới Việt Nam.

Chúng ta tưởng nhớ và tri ân các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối; các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí, đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, và vì sự trưởng thành, lớn mạnh của ngành Công nghiệp quốc phòng trong suốt 70 năm qua.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Cách đây tròn 70 năm, ngày 15 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Chỉ thị thành lập Phòng Quân giới trực thuộc Bộ Quốc phòng - tiền thân của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng ngày nay. Đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Ra đời trong bối cảnh Cách mạng tháng Tám vừa giành thắng lợi, Ngành Quân giới đứng trước muôn ngàn khó khăn, không có các cơ sở sản xuất cơ khí chế tạo, không có công nghệ, kỹ thuật sản xuất và vật tư, thiết bị, nguyên liệu cốt yếu. Thực tế đó đã không làm nản lòng những cán bộ quân giới đã được Bác Hồ tin cậy, giao nhiệm vụ, trong đó có các nhà trí thức, nhà khoa học trẻ tài năng như Trần Đại Nghĩa, Ngô Gia Khảm, Võ Quý Huân và nhiều đồng chí tiêu biểu khác. Nhân dân ta, những người công nhân tận tụy, sáng tạo của chúng ta đã tự nguyện đóng góp sức người, sức của, cùng nhau chung sức xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí cho cách mạng. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm công binh xưởng ra đời, sản xuất các loại vũ khí, trang thiết bị phục vụ kịp thời cho quân và dân ta trong các cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc. Đây là một nét rất đặc sắc trong đấu tranh cách mạnh của đất nước ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, thể hiện ý chí tự lực, tự cường, tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo của nhân dân, của cán bộ, chiến sỹ, công nhân ngành Quân giới Việt Nam.

Trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân xâm lược, bằng các cao trào thi đua “Sản xuất vì tiền tuyến”, “Tất cả để chiến thắng”, ngành quân giới đã tập trung cải tiến, sửa chữa, sản xuất và cung cấp cho chiến trường hàng vạn tấn vũ khí, trang bị phù hợp với cách đánh của các lực lượng vũ trang, trong đó có nhiều loại vũ khí tiên tiến, như: súng, đạn Ba-dô-ka, AT, SKZ và nhiều loại vũ khí sáng tạo khác, đã giúp cho quân và dân ta lập nên những thắng lợi vang dội mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ngành Quân giới tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng; đã nghiên cứu, cải tiến thành công nhiều loại vũ khí, trang bị của các nước bạn viện trợ để sử dụng phù hợp với điều kiện chiến trường và phương thức chiến đấu của quân dân ta; trong đó có việc cải tiến các loại vũ khí, khí tài phòng không, giúp quân và dân ta bắn rơi nhiều máy bay hiện đại của kẻ thù, kể cả Pháo đài bay chiến lược B52, làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không. Đồng thời, đã triệt để tận dụng vũ khí thu được của địch tiến hành sửa chữa, cải biên, chi viện kịp thời cho các chiến trường, giúp quân và dân ta dũng mãnh tiến công, xông lên giành thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, kế thừa và phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường của ngành Quân giới, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã nhanh chóng chuyển đổi cơ chế quản lý, phương thức hoạt động, xác định lộ trình, bước đi phù hợp phát triển ngành công nghiệp quốc phòng; trong đó chú trọng phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ có trình độ tiên tiến, hiện đại; tập trung đầu tư có trọng điểm cho các sản phẩm mũi nhọn và tăng tính lưỡng dụng trong phát triển công nghiệp quốc phòng.

Thực hiện Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về “xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, Ngành Công nghiệp quốc phòng của nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc. Năng lực sản xuất và chất lượng các sản phẩm vũ khí trang bị ngày càng ổn định và nâng cao; trong đó đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều loại vũ khí, trang bị mới, hiện đại (như đã báo cáo của đồng chí Tổng cục trưởng) đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tác chiến, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân đội; góp phần quan trọng nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, sức mạnh tác chiến và tiến trình xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam chúng ta cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thưa các đồng chí,

70 năm qua, dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức, người lao động ngành Công nghiệp quốc phòng luôn trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân; nỗ lực phấn đấu, năng động sáng tạo, vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tô thắm phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống vẻ vang của ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Với những thành tích to lớn đã đạt được trong sự nghiệp đấu tranh dành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng ngành Công nghiệp quốc phòng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Tại buổi Lễ trọng thể hôm nay, các đồng chí lại vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương sự trưởng thành vượt bậc và những đóng góp to lớn của ngành Công nghiệp quốc phòng Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong suốt 70 năm qua.

Thưa các đồng chí,

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế lớn nhưng xung đột sắc tộc, tôn giáo, chiến tranh cục bộ, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên sẽ diễn ra gay gắt ở nhiều nơi. Tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, gay gắt và đầy bất trắc. Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta có nhiều thuận lợi nhưng cũng đứng trước không ít khó khăn, thách thức. Nhiệm vụ đặt ra đối với Quân đội nhân dân Việt Nam và ngành Công nghiệp quốc phòng chúng ta là rất nặng nề. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước mà trực tiếp, thường xuyên là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ngành Công nghiệp quốc phòng cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang và những kết quả đạt được của mình, ra sức khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó, yêu cầu các đồng chí tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau đây:

Một là, quán triệt sâu sắc đường lối chính trị, quân sự của Đảng, làm tốt công tác tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Trung ương về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Tập trung xây dựng nền công nghiệp quốc phòng tiên tiến, hiện đại, góp phần quan trọng, thiết thực nâng cao tiềm lực quốc phòng - an ninh, trở thành một bộ phận cấu thành quan trọng của nền công nghiệp quốc gia, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trước mắt, trong một số năm tới, chúng ta đã cơ bản có  đủ điều kiện để tập trung sức sản xuất có trọng điểm, mang tính đột phá một số vũ khí hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Phải tập trung, khẩn trương làm chủ công nghệ, sản xuất một số chủng loại tên lửa tiên tiến, hiện đại, phù hợp, hiệu quả để nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, sức mạnh tác chiến của Quân đội nhân dân Việt Nam, đủ sức làm tốt vai trò nòng cốt, chủ lực trong bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền thiêng liêng của quốc gia.

Thưa các đồng chí, chúng ta phải mạnh lên về mọi mặt, mạnh cả về chính trị tư tưởng tổ chức; mạnh cả về kinh tế; mạnh về khối đại đoàn kết toàn dân; mạnh về quốc phòng, an ninh… Chúng ta phải chuẩn bị tốt cho chiến tranh tự vệ trong mọi tình huống thì mới chủ động góp phần ngăn ngừa các cuộc tiến công xâm lược, gìn giữ hòa bình ổn định cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai là, phải đẩy mạnh đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng; tập trung kiện toàn tổ chức, biên chế theo hướng tinh, gọn, chuyên nghiệp; tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí, cơ sở vật chất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế, chú trọng việc ứng dụng, từng bước làm chủ và sáng tạo khoa học công nghệ quốc phòng hiện đại. Bám sát thực tiễn chiến đấu, huấn luyện, nghiên cứu, cải tiến, sản xuất các loại vũ khí, trang bị, phù hợp với điều kiện của đất nước, đặc điểm địa hình và phương thức tác chiến của quân đội ta, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu trong tình hình mới, nâng cao sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và đi nhanh vào hiện đại ở những lĩnh vực cần thiết.

Ba là, xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, nắm vững khoa học quân sự, hiểu biết thực tiễn, có tư duy chiến lược sắc sảo, giỏi về khoa học công nghệ, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân. Chú trọng đào tạo cán bộ khoa học công nghệ quốc phòng, nhất là đội ngũ cán bộ thiết kế và công nghệ các ngành đặc thù. Nghiên cứu, vận dụng sáng tạo, hiệu quả khoa học công nghệ quân sự tiên tiến trên thế giới, đưa nền khoa học và công nghệ quốc phòng Việt Nam phát triển lên tầm cao mới. Có cơ chế chính sách phù hợp để tăng cường thu hút và sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ khoa học chất lượng cao, công nhân kỹ thuật lành nghề, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong tình hình mới.

Bốn là, phải bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức mạnh chiến đấu của các tổ chức Đảng; thực hiện tốt nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy tổ chức đơn vị; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc. Chấp hành tốt pháp luật. Tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ, đảm bảo tuyệt đối bí mật quốc phòng và bí mật quốc gia.

Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cuộc vận động và phong trào thi đua Quyết thắng của toàn quân, toàn ngành. Giữ gìn, phát huy phẩm chất và truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, làm tốt công tác dân vận, nhất là trên địa bàn đóng quân. Tích cực thực hiện công tác hậu phương quân đội và các chính sách xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.

Thưa các đồng chí,

Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, nhất trí và sự nỗ lực, sáng tạo của cả tập thể cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức, người lao động, ngành Công nghiệp quốc phòng của chúng ta sẽ phát huy mạnh mẽ truyền thống vẻ vang của mình, ngày càng trưởng thành, vững mạnh, có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Xin chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản