8:04 PM, 28/10/2014

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp báo chung Việt Nam-Ấn Độ

(Chinhphu.vn) – Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp báo chung giữa hai Thủ tướng Việt Nam-Ấn Độ ngày 28/10 tại New Delhi.

Kính thưa Ngài Thủ tướng Narendra Modi,

Thưa Quý vị đại biểu và phóng viên báo chí,

Tôi và Ngài Thủ tướng Narendra Modi vừa có cuộc hội đàm, chân thành, cởi mở và đạt nhiều kết quả quan trọng. Chúng tôi đã thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên đều khẳng định chính sách nhất quán của mỗi nước luôn coi trọng việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Đối tác chiến lược giữa hai nước. Ấn Độ đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam trong ASEAN và khu vực. Việt Nam khẳng định ủng hộ Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ đối với khu vực Đông Nam Á, cũng như ủng hộ vai trò ngày càng quan trọng của Ấn Độ ở trong khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực. Theo đó, hai bên tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc trên tất cả các cấp và các kênh, từ Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, đảng phái chính trị đến hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân; phát huy hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban Liên Chính phủ, Đối thoại chiến lược, Tham khảo Chính trị, Đối thoại Quốc phòng, Đối thoại An ninh…Trên tinh thần đó, chúng tôi đánh giá rất cao kết quả các chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua của Ngài Tổng thống và Bà Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ.

Chúng tôi nhất trí mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2020; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trên những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như dầu khí, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, hóa chất, phân bón, dược phẩm, chế biến nông sản... Ấn Độ nhất trí sẽ tăng cường giúp Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào cho các ngành sản xuất của Việt Nam, nhất là ngành dệt may. Việt Nam cam kết sẽ tăng cường khuyến khích các doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India) của Ấn Độ.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác cụ thể về quốc phòng an ninh, một trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác chiến lược hai nước, cũng như tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục, kết nối về hàng không và hàng hải, du lịch và giao lưu nhân dân. Nhân dịp này, hai bên đã ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng; tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.

Chúng tôi khẳng định tiếp tục phối hợp hiệu quả và chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như hợp tác ASEAN-Ấn Độ, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Phong trào Không liên kết và Liên Hợp Quốc.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS-1982), thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử trên Biển Đông (DOC), sớm xây dựng và hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử (COC). Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông và việc Ấn Độ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông.

Tôi tin rằng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ sẽ phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xin cảm ơn Ngài Thủ tướng và các quý vị.

 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản