11:59 PM, 01/09/2015

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ phát sóng chính thức Truyền hình Nhân dân

(Chinhphu.vn) – Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại lễ phát sóng chính thức Truyền hình Nhân dân ngày 1/9/2015.

Lễ phát sóng chính thức Truyền hình Nhân dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thưa các vị đại biểu,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Chỉ vài phút nữa thôi, Kênh Truyền hình Nhân Dân sẽ chính thức phát sóng. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Chính phủ, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương Báo Nhân Dân, trong điều kiện còn nhiều khó khăn hiện nay đã có sự chuẩn bị tích cực, với nỗ lực, tinh thần cầu thị và trách nhiệm cao, để chỉ sau hai năm chuẩn bị đã cho ra đời Kênh Truyền hình Nhân Dân đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, nâng tầm báo Nhân Dân trở thành một Tòa soạn báo chí đa phương tiện lớn của nước ta.

Truyền hình Nhân Dân có thế mạnh là báo hình của Báo Nhân Dân - cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Kế thừa truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, Báo Nhân Dân đã có chặng đường lịch sử 65 năm hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương; có đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên được đào tạo cơ bản, có năng lực và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng; có đội ngũ cộng tác viên đông đảo, được bạn đọc quan tâm, tin cậy. Những thế mạnh đó là cơ sở rất quan trọng để Truyền hình Nhân Dân tuy mới phát sóng, nhưng đã có nền tảng chính trị, văn hóa và những điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển.

Như các đồng chí đã biết, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã thay đổi về căn bản phương thức truyền thông, thông tin trên toàn cầu. Đây là cơ hội, cũng là thách thức to lớn đối với hoạt động báo chí và công tác quản lý báo chí nước ta. Ra đời trong bối cảnh đó, Truyền hình Nhân Dân cần nắm bắt cơ hội, cập nhật công nghệ truyền thông mới để chuyển tải thông tin một cách kịp thời, hiệu quả, tiếp cận đông đảo người xem nhất.

Cùng với các ấn phẩm của Báo Nhân Dân, Truyền hình Nhân Dân, ngay từ đầu phải làm thật tốt công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về công tác xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy Nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị; đưa đường lối của Đảng vào cuộc sống, và góp phần tổng kết thực tiễn, đề xuất với Đảng, Nhà nước những giải pháp toàn diện, khả thi, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới đất nước.

Chú trọng nêu gương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng và những biểu hiện tiêu cực khác; bằng những lý luận sắc bén, thuyết phục đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị. Tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Truyền hình Nhân Dân phải trở thành một kênh truyền hình chính luận, thông tin khách quan, phân tích thấu đáo, thuyết phục về những sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nổi bật trong nước cũng như những diễn biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa các ấn phẩm báo viết, báo điện tử, báo hình; giữa các ban chuyên môn với các cơ quan thường trú trong nước và nước ngoài; đặc biệt là phát huy sự hợp tác hiệu quả với các báo khác, với mạng lưới các cộng tác viên, bạn đọc trong cả nước.

Bên cạnh đó, cần hết sức coi trọng các lĩnh vực, đề tài, chuyên mục, loại hình văn hóa, nghệ thuật, để các chương trình của Truyền hình Nhân Dân hấp dẫn, sinh động, gần gũi với công chúng và thực sự nói lên tiếng nói của Nhân Dân.

Trước mắt, Báo Nhân Dân nói chung, Truyền hình Nhân Dân nói riêng cần tập trung tuyên truyền tốt việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng, góp phần tạo đồng thuận xã hội, tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Là một kênh truyền hình mới phát sóng, bên cạnh thuận lợi sẽ còn không ít khó khăn, tôi mong các đồng chí nêu cao tinh thần chủ động; chú trọng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên truyền hình về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp; không ngừng hoàn thiện về nội dung, chương trình, cơ sở vật chất - kỹ thuật để Truyền hình Nhân Dân trở thành một kênh truyền hình thời sự chính luận phong phú, đặc sắc về nội dung, hiện đại về phương thức thể hiện, mang dấu ấn riêng, thu hút sự quan tâm, tin cậy của đông đảo công chúng.

Chúc Báo Nhân Dân đạt nhiều thành tựu mới.

Chúc sức khỏe các vị đại biểu, các đồng chí và các bạn.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản