10:48 PM, 16/10/2014

Phát biểu của Thủ tướng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á-Âu

(Chinhphu.vn)- Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp Á-Âu lần thứ 14, tổ chức tại Trung tâm Hội nghị, thành phố Mi-lan, I-ta-li-a, ngày 15/10/2014.

Thưa bà Ê-ma Mác-xê-ga-gờ-li-a, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu,

Thưa ông Gióc-giô Xờ-quin-di, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp I-ta-li-a,

Thưa các Quý vị và các bạn,

1. Tôi rất hân hạnh và vui mừng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Á-Âu lần thứ 14 cùng các quý vị và các bạn, những người luôn tiên phong trong phát triển tình hữu nghị và gắn kết giữa hai châu lục Á-Âu. Tôi đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu và Liên đoàn công nghiệp I-ta-li-a tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa lần này, với chủ đề và những nội dung thiết thực. Diễn đàn một lần nữa khẳng định tính năng động và vai trò không thể thiếu của cộng đồng doanh nghiệp trong việc tăng cường liên kết kinh tế Á-Âu.

2. Trong gần hai thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến những chuyển dịch mạnh mẽ của nền tảng kinh tế thế giới cũng như tương quan lực lượng quốc tế theo hướng đa trung tâm, đa tầng nấc. Đây cũng là quá trình ASEM hình thành, phát triển và khẳng định vai trò trong hình thành các mối quan hệ đối tác sâu rộng, các thỏa thuận thương mại tự do giữa hai châu lục, thúc đẩy xu thế hợp tác trên toàn cầu.

3. Trong thế giới ngày càng gắn kết và môi trường an ninh-phát triển chuyển biến khôn lường, yêu cầu cấp bách là chúng ta cần làm sống động và nâng tầm hợp tác, liên kết kinh tế cũng như khẳng định vị thế của ASEM trong Thế kỷ 21.

Do đó, trước hết, tôi đặc biệt hoan nghênh và đánh giá cao những đề xuất thiết thực của Diễn đàn doanh nghiệp Á-Âu lần này nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai châu lục. Tôi đề nghị các bạn tiếp tục cùng đồng hành trong triển khai mạnh mẽ “Kế hoạch hành động thuận lợi hóa thương mại” và “Kế hoạch hành động xúc tiến đầu tư” của ASEM. Đây là nền tảng quan trọng để chúng ta tận dụng các cơ hội mới khi châu Á đang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế toàn cầu và châu Âu là một trung tâm công nghệ, sáng tạo và thị trường đầy tiềm năng.

Thứ hai, với tiềm lực và sức sáng tạo, các bạn hãy hỗ trợ các thành viên đang phát triển của ASEM trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là bảo đảm an ninh lương thực-nguồn nước-năng lượng, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, ứng phó thiên tai... Thông qua các chương trình đối tác công-tư, các bạn hãy góp phần đổi mới và chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ xanh, sạch, đồng thời xây dựng thói quen tiêu dùng, phương thức sản xuất thân thiện với môi trường.
Sự tham gia của các doanh nghiệp trong việc giải quyết các thách thức này vừa là đầu tư vào tương lai bền vững của chính mình, vừa thể hiện trách nhiệm xã hội của các bạn.

 Thứ ba, tôi đặc biệt trông đợi các doanh nghiệp tham gia tăng cường kết nối Á-Âu, các chương trình kết nối tiểu vùng và kết nối khu vực của ASEM, trên cả ba phương diện hạ tầng cơ sở, thể chế và con người.

Các cơ chế liên kết kinh tế hiện có ở châu Á tiếp tục được củng cố và đi vào chiều sâu, đồng thời đang hình thành nhiều tầng nấc mới với nội hàm liên kết sâu rộng và mức độ cam kết cao.

Việc hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015 mở ra thời kỳ phát triển hoàn toàn mới và năng động, với một thị trường chung, không gian kinh tế thống nhất cho Đông Nam Á. Đến 2020, ASEAN sẽ trở thành một tâm điểm trong mạng lưới kinh tế-thương mại và liên kết ở Châu Á-Thái Bình Dương, với việc hoàn tất các cam kết của các Hiệp định tự do thương mại ASEAN với các đối tác, triển vọng hình thành Khuôn khổ đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU được dự kiến khởi động lại sau năm 2015...

Các liên kết đó đang tạo nên những xung lực cho thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng của từng quốc gia và cả khu vực. Do đó, các bạn hãy nắm bắt thời cơ để cùng chúng tôi triển khai các dự án kết nối ở châu Á, đặc biệt là Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN, các dự án kết nối của ASEAN lục địa và tiểu vùng Mê Công.

Thưa các Quý vị,

4. Việt Nam đang tiếp tục đổi mới sâu sắc, triển khai mạnh mẽ tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Với hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trên mọi tầng nấc, Việt Nam không chỉ trở thành một hạt nhân tích cực ở Đông Nam Á, mà còn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN lục địa với ASEAN hải đảo.

Hầu hết các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam là các thành viên ASEM. Với triển vọng triển khai và hoàn tất 14 hiệp định thương mại tự do trong giai đoạn đến 2020, Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 56 đối tác, trong đó có 47 nước thành viên ASEM.

Tôi vui mừng thông báo các bạn, trong chuyến thăm Liên minh châu Âu của tôi cách đây 3 ngày, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã nhất trí định hướng kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương.

Đây là những nền tảng căn bản để Việt Nam nâng tầm đóng góp vào liên kết Á-Âu và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra những cơ hội mới, to lớn cho các doanh nghiệp hai châu lục đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam.

Việt Nam sẽ tiếp tục coi trọng và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư hoạt động thành công tại Việt Nam.

Cảm ơn các Quý vị./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản