8:10 AM, 03/10/2013

Phát biểu của Thủ tướng tại lễ tuyên dương học sinh xuất sắc

(Chinhphu.vn) - Tối 2/10, nhân Ngày Khuyến học Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho em Ngô Phi Long. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Hà Nội, ngày 02/10/2013

- Thưa đồng chí Lê Khả Phiêu,

- Thưa các đồng chí, các vị đại biểu,

- Th­ưa các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên thân mến,

Hiếu học là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những tấm gương vượt khó hiếu học, học giỏi, sáng tạo ở bất kỳ thời đại nào cũng luôn được cộng đồng, xã hội trân trọng, tôn vinh.

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh đại học năm 2013 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Thay mặt Chính phủ, tôi thân ái gửi tới các đồng chí, các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên thân mến,

Tương lai phát triển của một dân tộc, một quốc gia phụ thuộc vào nhận thức, hành động đúng đắn và sự nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao về trí tuệ và sáng tạo khoa học công nghệ của dân tộc đó, quốc gia đó. Các em học sinh, sinh viên - những chủ nhân tương lai của đất nước có vai trò quyết định trong thực hiện khát vọng của dân tộc ta như Bác Hồ đã từng căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Trong những năm qua, học sinh Việt Nam đã liên tục giành được nhiều huy chương vàng, bạc, đồng và bằng khen tại các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế.  Đặc biệt, năm nay cả 36/36 lượt học sinh tham dự các kỳ thi Olympic đều đoạt giải. Riêng đội tuyển Olympic quốc tế môn Toán học đã vươn lên xếp thứ 7 trong số 97 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, tăng 2 bậc so với năm 2012. Việt Nam tiếp tục đạt thành tích cao trong số các nước tham dự cuộc thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật quốc tế.

Chúng ta cũng vui mừng với nhiều học sinh đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi (quốc gia) tuyển sinh đại học năm 2013 vừa qua - mà đặc biệt là 17 học sinh có thành tích xuất sắc nhất các khối thi đã có mặt tại đây hôm nay.

Tôi thật sự trân trọng và rất xúc động được biết trong số các em đoạt giải tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, các em đạt điểm thi đại học xuất sắc vừa qua, nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn như em Trần Thị Thu Hương - học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong tỉnh Nam Định, em Đinh Thị Huyền - học sinh trường Trung học phổ thông huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình, hay em Ngô Phi Long ở tỉnh miền núi Sơn La đã xuất sắc 2 năm liền đạt Huy chương vàng Olympic khu vực và quốc tế… Các em thật sự xứng đáng là những tấm gương, những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Có được những thành tích xuất sắc này, chúng ta ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của các nhà trường, các thầy cô giáo đã tận tình, sáng tạo trong suốt quá trình dạy học, rèn luyện, dìu dắt các em trong đội tuyển và đưa đội tuyển đi thi ở nước ngoài. Đó là những người thầy đã dành tâm huyết của mình cho công tác đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng các em học sinh tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế. Cùng với đó là sự quan tâm, chăm lo hết lòng và động viên khích lệ kịp thời từ các bậc cha mẹ học sinh, các tổ chức, đoàn thể đối với các em trong suốt quá trình học tập. Chúng ta cũng ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của Ngành giáo dục trong công tác chỉ đạo tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ thi.

Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện và xin nhiệt liệt chúc mừng thành tích xuất sắc của các em học sinh, các thầy cô giáo cũng như những đóng góp rất trách nhiệm, hiệu quả của các gia đình, của những người thân, của các tổ chức đã góp phần làm nên thành tích vẻ vang và rất đáng tự hào này của Tổ quốc ta – dân tộc ta.

Thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các em học sinh sinh viên thân mến,

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “vì lợi ích trăm năm trồng người”, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách phát triển sự nghiệp giáo dục và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhưng chúng ta cũng nghiêm túc nhìn nhận rằng nền giáo dục nước ta cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế, yếu kém.

Ngày nay, chúng ta đang sống trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh ngày càng gay gắt; khoa học công nghệ, kinh tế tri thức phát triển nhanh, vượt bậc. Trước mắt chúng ta là những nhiệm vụ nặng nề, những yêu cầu to lớn của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tất cả những trọng trách, thách thức, cơ hội to lớn đó đang đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đồng tâm, nỗ lực, phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của dân tộc, động viên và tạo mọi thuận lợi cho mỗi học sinh sinh viên, từng gia đình, từng dòng họ, từng cộng đồng dân cư và mỗi người dân tham gia học tập nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước - một  nhân tố quyết định thành công của tiến trình xây dựng và phát triển đất nước.

Ngay trong những ngày này, với trách nhiệm cao nhất với đất nước, với dân tộc,  Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đang tập trung thảo luận Đề án ”Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. 

Chúng ta phải đổi mới tư duy giáo dục, đổi mới quản lý giáo dục để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, yêu gia đình, yêu Tổ quốc; có kiến thức và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả - thực học, thực nghiệp; phát triển tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Phải xây dựng nền giáo dục mở, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt, có cơ cấu và phương thức giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập; bảo đảm các điều kiện cần thiết để nâng cao nhanh về chất lượng giáo dục. Hệ thống giáo dục phải được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế; giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và mang đậm bản sắc dân tộc. Nỗ lực phấn đấu cao nhất để nền giáo dục Việt Nam sớm đạt trình độ tiên tiến.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngành Giáo dục quán triệt các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và đồng bào đồng chí chúng ta tiếp tục đặc biệt quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.

Chúng ta tin tưởng rằng, với truyền thống hiếu học, với phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, đất nước ta sẽ có ngày càng nhiều học sinh xuất sắc, nhiều học sinh đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi khu vực và quốc tế. Chúng ta sẽ ngày càng có nhiều nhân tài làm giàu thêm “nguyên khí quốc gia”, làm rạng danh non sông đất nước. Nhất định trí tuệ con người Việt Nam sẽ tiếp tục tỏa sáng.

Đảng, Nhà nước ta - cả hệ thống chính trị chúng ta làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

 

Các em học sinh, sinh viên thân mến,

Tương lai tươi đẹp đang chờ đón các em. Tôi mong các em với trách nhiệm trước bản thân, trước gia đình và dân tộc hãy thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu vượt khó, tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân hữu ích, hãy học để hiểu biết, học để làm người, học để tự khẳng định mình, học để lập thân lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho sự phát triển, cho sự phồn vinh của đất nước và góp phần khẳng định vị thế của dân tộc ta, của đất nước ta trên trường quốc tế.

Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt Chính phủ, tôi xin trân trọng cảm ơn tình cảm quý báu dành cho thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của Giáo sư Vũ Khiêu – Anh hùng Lao động, Nhà văn hóa lớn, một tấm gương sáng về học tập và lao động sáng tạo. Tại buổi Lễ tuyên dương hôm nay, các em học sinh, sinh viên rất vinh dự được Giáo sư tặng CHỮ - một món quà mang nhiều ý nghĩa. Xin kính chúc Giáo sư mạnh khỏe, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, xây dựng và phát triển đất nước.

Chúc các thầy cô giáo, cán bộ công chức viên chức Ngành giáo dục, các em học sinh sinh viên trong cả nước đạt nhiều thành tích trong năm học mới.

Chúc sự nghiệp giáo dục nước nhà tiếp tục đổi mới và thành công. Chúc đất nước ta ngày càng nhiều học sinh sinh viên xuất sắc, tài năng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa để Việt Nam chúng ta tự tin và vững bước tiến cùng thời đại, vững bước tiến tới “đài vinh quang” và cùng “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta.

Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

 Xin trân trọng cảm ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản