10:41 AM, 29/01/2016

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016

(Chinhphu.vn) - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, sáng 29/1, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 1/2016.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vừa diễn ra thành công tốt đẹp; chúc mừng Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng được Trung ương tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị và đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đặc biệt, Thủ tướng chúc mừng 2 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang được bầu lại là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chúc mừng các đồng chí được bầu lại và bầu mới làm Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII.

Theo chương trình, tại phiên họp, Chính phủ sẽ nghe và thảo luận về Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2016; dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng; việc thu, nộp tiền vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam; việc nộp lợi nhuận sau thuế còn lại theo Nghị định số 204/2013/NĐ-CP đối với doanh nghiệp do tổ chức Đảng thành lập và quản lý...

Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2016 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày tại phiên họp cho biết, trong tháng 1/2016, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2016 của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tập trung giao kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch đầu tư và dự toán ngân sách Nhà nước; đề ra chương trình hành động triển khai thực hiện kế hoạch; đồng thời tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường, giá cả, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

Giá tiêu dùng ổn định, chỉ số giá không tăng so với tháng trước; sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, các địa phương đang tập trung lấy nước, làm đất gieo cấy lúa Đông Xuân.

Khu vực dịch vụ phát triển ổn định; tổng cầu và sức mua tiếp tục được cải thiện; các ngành và địa phương đang tăng cường chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán; khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao.

Kim ngạch xuất khẩu tăng, nhập siêu giảm mạnh; thu hút và giải ngân vốn FDI tăng cao so với cùng kỳ; vốn ODA và vay ưu đãi giải ngân đạt khá.

Hoạt động phát triển doanh nghiệp tiếp tục có chuyển biến; số doanh nghiệp đăng ký mới và quy mô doanh nghiệp tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của người dân, đặc biệt là gia đình chính sách, người nghèo, người già neo đơn… được quan tâm; công tác thông tin truyên truyền, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng nhấn mạnh, sự phục hồi chậm và thiếu vững chắc của kinh tế thế giới, giá dầu thế giới giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi dự báo sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta, nhất là thu Ngân sách Nhà nước.

Đợt rét đậm, rét hại và băng tuyết vừa qua đã gây ra nhiều thiệt hại đối với cây trồng và chăn nuôi gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc, cần tập trung chỉ đạo có biện pháp khắc phục, nhất là bảo vệ và phòng chống dịch bệnh cho trâu bò.

Đời sống của người dân miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn.

Nguyễn Hoàng

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản