4:23 PM, 25/10/2013

Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

(Chinhphu.vn) - Sáng 23/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Lễ khởi công Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

* Video clip Thủ tướng phát biểu khởi công dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thưa các đồng chí Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải, Nguyễn Văn An và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước,

Thưa ngài Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mustafa Al-Shemali, Đại sứ Nhật Bản và Đại sứ Kuwait, các bạn Nhật Bản và Kuwait,

Thưa quý vị đại biểu,

Thưa đồng chí, đồng bào thân mến,

Hôm nay, chúng ta rất vui mừng có mặt tại đây để chính thức - tôi xin nhấn mạnh là chính thức - khởi công xây dựng Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn-Thanh Hóa. Đây là Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất, công nghệ hiện đại nhất được xây dựng tại nước ta cho đến thời điểm hiện nay. Dự án có quy mô sản xuất chế biến các loại sản phẩm lọc hóa dầu 10 triệu tấn một năm với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD. Đây là một Dự án có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thanh Hóa, của khu vực Bắc Trung Bộ và của cả nước nói chung.

Dự án này sau 40 tháng xây dựng, đi vào hoạt động theo tiến độ là vào giữa năm 2017. Cùng với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ đảm bảo được 2/3 tổng lượng các loại sản phẩm lọc hóa dầu của cả nước.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin chúc mừng, đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của chủ đầu tư (bao gồm Tổ hợp 4 tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, Nhật Bản, Kuwait) cùng các Bộ ngành chức năng của Việt Nam đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn. Đặc biệt, tôi đánh giá rất cao, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, quân dân tỉnh Thanh Hóa đã di dời, tái định cư hàng nghìn hộ dân-gần cả một xã đến nơi ở mới. Để hôm nay chúng ta có một mặt bằng hoàn chỉnh để triển khai xây dựng Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn-Thanh Hóa hiện đại này.

Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Kuwait đã tích cực ủng hộ và hợp tác rất thiện chí, tạo mọi thuận lợi cho Tổ hợp chủ đầu tư thực hiện các công việc chuẩn bị để đến hôm nay chúng ta đã có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam, chính thức khởi công xây dựng Khu Liên hợp Lọc hóa đầu Nghi Sơn-Thanh Hóa-một công trình quy mô lớn, công nghệ hiện đại-một công trình của tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản-Kuwait.

Tôi đánh giá cao, hoan nghênh bài phát biểu rất hữu nghị, tốt đẹp của ngài Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait và bài phát biểu của ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân các tỉnh miền Trung, tôi chân thành cảm ơn ngài Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait vừa công bố quyết định hỗ trợ 3 triệu USD cho đồng bào bị thiên tai bão lũ ở miền Trung vừa qua. Chúng tôi hết sức cảm ơn tình hữu nghị tốt đẹp này của các bạn Kuwait.

Thưa đồng chí, đồng bào

Hôm nay, chúng ta rất vui mừng chính thức làm lễ khởi công xây dựng công trình. Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Để đưa Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn-Thanh Hóa vào hoạt động còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề và chắc chắn không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Thay mặt Chính phủ, tôi yêu cầu: Trước hết là chủ đầu tư (bao gồm 4 tập đoàn lớn của Việt Nam, Nhật Bản và Kuwait) mà người đại diện trực tiếp tại đây là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn; cùng với nhà thầu Tư vấn và nhà Tổng thầu EPC của Dự án phải đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong Hợp đồng và các quy định của pháp luật Việt Nam để đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng của công trình.

Tôi yêu cầu các Bộ ngành Việt Nam mà trực tiếp là Bộ Công Thương Việt Nam phải chủ trì phối hợp với các Bộ liên quan với tỉnh Thanh Hóa và chủ đầu tư để hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công trình với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của Dự án như đã được thẩm định và phê duyệt.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá rất cao tỉnh Thanh Hóa chúng ta, một tỉnh giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đất rộng người đông với dân số lớn chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân dân tỉnh nhà đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, tiềm năng, lợi thế, cơ hội, điều kiện để phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn của Thanh Hóa là còn rất lớn. Tương lai, triển vọng phát triển của Thanh Hóa chúng ta là rất sáng sủa, rất khả quan.

Thưa đồng chí, đồng bào 

Cơ sở hạ tầng của Thanh Hóa nói riêng và của khu vực nói chung đã, đang và sẽ được đầu tư phát triển tốt hơn (Hôm qua, đoàn công tác đi từ Hà Nội vào Thanh Hóa chỉ mất hai tiếng, khi các dự án hoàn thành sẽ còn nhanh hơn). Thanh Hóa đã bảo đảm đủ điện cho trước mắt và nhiều năm tới. Các công trình thủy lợi của tỉnh đã được đầu tư khá hoàn chỉnh. Thanh Hóa đã là trung tâm sản xuất xi măng lớn nhất cả nước. Chúng ta đưa cảng Nghi Sơn vào hoạt động hiệu quả và có khả năng phát triển thành cảng nước sâu tiếp nhận được tàu có trọng tải lớn. Mới mấy tháng trước đây, sân bay Sao Vàng, một trong hai sân bay lớn nhất của phía Bắc, đã được đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả tích cực và có khả năng sớm trở thành sân bay quốc tế. Từ sân bay này, cùng với cảng Nghi Sơn sẽ là điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa kêu gọi đầu tư phát triển Khu Công nghiệp Công nghệ cao.

Và đặc biệt hôm nay, chúng ta vui mừng khởi công xây dựng Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với quy mô lớn và công nghệ hiện đại. Công trình này có vai trò như một động lực, một cú "huých" với sức lan tỏa lớn, cả trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Thanh Hóa và cho cả khu vực Bắc Trung Bộ.

Thanh Hóa chúng ta với tiềm năng, thuận lợi và với truyền thống tốt đẹp của mình, tôi mong rằng, Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa nhận thức sâu sắc cơ hội này, nỗ lực vượt bậc hơn nữa, phấn đấu bứt phá vươn lên đưa Thanh Hóa cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa có thể vào trước năm 2020 hoặc chí ít cũng bằng cả nước là vào năm 2020 như Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã đề ra. Đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả đất nước.

Với tinh thần đó, Thanh Hóa cần phải quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương, thực hiện đồng bộ đồng thời các mục tiêu nhiệm vụ giải pháp mà Đại hội Đảng bộ Tỉnh đã đề ra. Tôi đề nghị Tỉnh lưu ý, tập trung làm mấy việc sau: Trước hết là rà soát, bổ sung quy hoạch và cơ chế, chính sách để có thể phát huy, khai thác tốt nhất các tiềm năng, lợi thế; huy động và khai thác hiệu quả mọi nguồn lực, mọi thuận lợi, thúc đẩy phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Phải đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống của hàng nghìn hộ đồng bào ta đã tái định cư. Tạo mọi điều kiện để cuộc sống của bà con ta ngày một tốt hơn, sống ngày càng tốt hơn. Trong khi tập trung phát triển các trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn phải đặc biệt quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống của đồng bào các huyện phía Tây Thanh Hóa với hàng triệu người.

Thanh Hóa phải chủ động phối hợp với chủ đầu tư triển khai việc đào tạo nghề, dạy nghề cho người dân lao động tại chỗ để có việc làm ngay trong Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (nhu cầu lao động cho khu vực này là rất lớn). Làm tốt việc này cũng sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động của tỉnh.

Chính phủ với trách nhiệm và tình cảm của mình, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn được giao sẽ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để chủ đầu tư hoàn thành Dự án có ý nghĩa rất quan trọng này. Tạo mọi điều kiện để Thanh Hóa và góp phần cùng với Thanh Hóa phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, đóng góp tích cực vào phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

 Chúc dự án Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn thành công tốt đẹp.

Chúc các quý vị đại biểu, đồng chí đồng bào sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin cảm ơn !

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản