3:22 PM, 23/10/2015

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XV nhiệm kỳ 2015-2020, ngày 22/10/2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XV nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước,

Thưa các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ,

Thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa Đại hội,

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, hôm nay, tôi cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương rất vui mừng về dự Đại hội lần thứ XV Đảng bộ thành phố Hải Phòng, thành phố Cảng giàu truyền thống "Trung dũng, Quyết thắng" "Năng động, Sáng tạo". Thay mặt Bộ Chính trị Trung ương Đảng, tôi nhiệt liệt chào mừng 350 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 110 ngàn đảng viên trong toàn Đảng bộ, cùng các vị khách quý đã về dự Đại hội. Xin gửi tới các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí và toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân, chiến sỹ các lực lượng vũ trang thành phố Hải Phòng lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Tôi đánh giá cao Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức tốt công tác đại hội Đảng các cấp và thực hiện đúng các quy định của Trung ương về chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV thành phố Hải Phòng hôm nay. Báo cáo Chính trị và các văn kiện đã được các đồng chí chuẩn bị có chất lượng, nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, phản ánh khách quan, toàn diện, sát thực tế các mặt công tác trong nhiệm kỳ vừa qua và xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Thưa các đồng chí,

Năm năm qua, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp. Bất ổn chính trị, khủng bố, xung đột… diễn ra ở nhiều nơi. Kinh tế thế giới phục hồi chậm. Khủng hoảng nợ công diễn ra trầm trọng ở nhiều quốc gia. Năm 2014-2015, một số nền kinh tế lớn suy giảm tăng trưởng, giá dầu thô giảm sâu, đồng Nhân dân tệ đột ngột giảm giá, đặc biệt là tình hình căng thẳng phức tạp ở Biển Đông... đã tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế-xã hội của nước ta.

Trong nước, tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu làm cho những yếu kém nội tại của nền kinh tế bộc lộ nặng nề hơn, lạm phát tăng cao, kinh tế vĩ mô không ổn định, sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thiên tai gây thiệt hại lớn. Trong khi đó, yêu cầu nguồn lực cho bảo đảm an sinh xã hội và tăng cường quốc phòng an ninh ngày càng cao.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta vừa kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững hoà bình, ổn định vừa nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015. Trên hầu hết các lĩnh vực đều đạt kết quả quan trọng. Kinh tế vĩ mô dần ổn định và ngày càng vững chắc hơn, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm. Tiềm lực, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục được nâng lên. Bình quân 5 năm 2011-2015, GDP tăng gần 6%/năm, riêng năm 2015 GDP ước tăng trên 6,5%. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là quốc gia có mức tăng trưởng cao thứ 2 trên thế giới liên tục trong 20 năm qua. Năm 2015, lần đầu tiên quy mô GDP của nước ta vượt qua mốc 200 tỉ USD, bình quân đầu người đạt 2.230 USD (tính theo sức mua ngang giá là trên 5.600 USD). Quốc phòng an ninh được tăng cường, độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được chủ động đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả quan trọng. Vị thế nước ta trên trường quốc tế được nâng lên.

Trong thành tựu chung của cả nước có sự đóng góp tích cựccủa Đảng bộ, chính quyền, quân, dân Hải Phòng. Các đồng chí đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIV, các Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đã giành được những kết quả quan trọng, toàn diện, đạt và vượt phần lớn các chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra. Hải Phòng đã khẳng định được vai trò là đầu mối giao thông quan trọng, cửa chính ra biển của miền Bắc, là một trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ và là một cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (năm 2010, Hải Phòng đóng góp vào GDP của cả nước là 2,7%, năm 2015, đóng góp của Hải Phòng vào GDP của cả nước đã tăng lên là 3,5%).

Kinh tế Hải Phòng đạt mức tăng trưởng khá, GDP bình quân tăng 8,67%/năm. Năm 2015 đạt GDP bình quân đầu người trên 2.800 USD, gấp 1,8 lần năm 2010 (cao hơn 1,25 lần bình quân cả nước). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các ngành công nghiệp-xây dựng và dịch vụ chiếm tỷ trọng 92,8% và đã đạt mức tăng 8,7%/năm; khu vực nông nghiệp tiếp tục phát triển, tăng 2,94%; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đến nay có 30% số xã đã hoàn thành tiêu chí quốc gia (cao hơn 1,8 lần bình quân cả nước). Tổng thu ngân sách 5 năm tăng gấp 1,8 lần so với giai đoạn 2006-2010, trong đó thu nội địa tăng hơn 2 lần.

Tích cực thực hiện ba đột phá chiến lược. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của Thành phố được tập trung chỉ đạo xây dựng tạo nên những phát triển đột phá trong thời gian qua; triển khai nhiều dự án hạ tầng quan trọng như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; các tuyến đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; Tân Vũ-Lạch Huyện, sân bay quốc tế Cát Bi và nhiều dự án, công trình có ý nghĩa thiết thực khác. Tôi đánh giá cao tinh thần năng động, quyết liệt của Hải Phòng trong việc vận động thu hút vốn FDI đạt mức cao 7,63 tỷ USD (tăng 1,5 lần giai đoạn trước), nổi bật là việc tập trung thu hút các tập đoàn đầu tư quốc tế có tiềm lực lớn, có trình độ công nghệ cao, đã góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế Hải Phòng theo hướng công nghiệp hiện đại. Đồng thời Hải Phòng đã làm tốt việc đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn đầu tư, thu hút được một số dự án lớn trong nước đầu tư vào các khu công nghiệp, đô thị và phát triển dịch vụ.

Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được Thành phố chú trọng; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt mức cao là 75%. Hải Phòng là trung tâm đào tạo và dậy nghề của vùng Duyên hải Bắc Bộ với 58 cơ sở dậy nghề có quy mô trên 5 vạn học viên/năm.

Thành phố đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành công nghiệp phát triển theo chiều sâu với các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ cao, như công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, hàng tiêu dùng,… Tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm trên 90% tổng giá trị sản xuất công nghiệp. Phát triển dịch vụ, tăng cao, đạt trên 10%/năm. Dịch vụ cảng biển với lượng hàng hóa qua cảng tăng trên 15%/năm; riêng năm 2015 đạt 69 triệu tấn (gấp 1,79 lần so với 2010). Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ hàng hải, xuất nhập khẩu, dần trở thành trung tâm dịch vụ logistics của khu vực.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt kết quả khá toàn diện. Chất lượng giáo dục luôn trong tốp dẫn đầu của cả nước và là địa phương 21 năm liên tục có học sinh giỏi đạt giải quốc tế. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ,… An sinh xã hội được bảo đảm; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm lo chính sách đối với người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường, giữ vững chủ quyền quốc gia trên vùng biển, đảo, hải cảng của Thành phố.

Đảng bộ Hải Phòng đã triển khai thực hiện có kết quả bước đầu Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền tiếp tục được đổi mới tạo được sự chuyển biến trong giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu lực hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân.

Thay mặt Bộ Chính trị Trung ương Đảng, tôi hoan nghênh, nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, tinh thần sáng tạo, đổi mới và những kết quả quan trọng đã đạt được của Đảng bộ, quân dân và thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thưa các đồng chí,

Bên cạnh những thành tựu đạt được rất đáng vui mừng, tôi đề nghị Đại hội chúng ta nghiêm túc thảo luận phân tích sâu sắc nhất là nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém mà các văn kiện, Báo cáo Chính trị Đại hội đã nêu, để có quyết tâm cao và giải pháp cụ thể, thiết thực, phấn đấu khắc phục hiệu quả. Tôi xin lưu ý một số vấn đề sau:

Phát triển của Hải Phòng vẫn chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế cũng như vị thế của một cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Vẫn còn 6/20 chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu chưa đạt kế hoạch đề ra. Môi trường đầu tư vẫn còn bất cập; một số dự án lớn, quan trọng chậm tiến độ. Công tác xây dựng, quản lý đô thị chuyển biến còn chậm. Tiến bộ trên các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ còn thiếu bền vững. Trật tự, an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên chưa đáp ứng yêu cầu. Năng lực quản lý Nhà nước ở một số cấp chính quyền còn hạn chế. Một số vấn đề trong lãnh đạo, quản lý cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.

Thưa các đồng chí,

Trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Thời cơ thuận lợi và khó khăn thách thức đều lớn, đan xen nhau, chuyển hóa lẫn nhau. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là trung tâm phát triển năng động của kinh tế thế giới; các nước lớn tăng cường sức mạnh quân sự, tập hợp lực lượng, tranh giành ảnh hưởng trong khu vực ngày càng quyết liệt. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan, xung đột sắc tộc, tôn giáo, hoạt động khủng bố có biểu hiện gia tăng. Tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt là trên Biển Đông diễn biến phức tạp, gay gắt và rất khó lường.

Ở trong nước, thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhiều và có thêm kinh nghiệm trong lãnh đạo quản lý điều hành nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề trong khi nguồn lực còn hạn hẹp. Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhất là hội nhập kinh tế; việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do đã ký kết và tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, các Hiệp định FTA giữa Việt Nam với EU, với Hàn Quốc, với Liên minh kinh tế Á-Âu (Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia, Kyrgyzstan) cùng với việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức.

Bối cảnh quốc tế và trong nước đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục tăng cường đoàn kết nhất trí, đổi mới mạnh mẽ, năng động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu cao nhất để khắc phục những hạn chế yếu kém, vượt qua khó khăn thách thức xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa - độc lập, hòa bình, thống nhất, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; dân chủ, tự do, pháp quyền, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; dân giàu, nước mạnh, công bằng, văn minh; hội nhập và phát triển, tiến cùng thời đại, sánh vai với bạn bè trên thế giới - như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cương lĩnh của Đảng, Hiến pháp của nước ta đã đề ra.

Thưa các đồng chí,

Để góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ trọng đại của đất nước, Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân Hải Phòng cần chung sức, chung lòng, nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015-2020. Báo cáo Chính trị trình Đại hội đã nêu khá đầy đủ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển Thành phố trong 5 năm tới, tôi cơ bản tán thành và nhấn mạnh thêm một số vấn đề sau đây:

1.Tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Hải Phòng, cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của Hải Phòng trong tình hình mới, hướng tới mục tiêu phát triển Thành phố nhanh, bền vững. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang được đẩy mạnh, Hải Phòng cần mạnh dạn nỗ lực vươn lên là địa phương đi đầu về hội nhập quốc tế, tranh thủ thời cơ thuận lợi thu hút mạnh các nguồn lực xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ - thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại.

2. Tiếp tục thực hiện tốt ba đột phá chiến lược, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh. Phát huy những kinh nghiệm trong chỉ đạo vừa qua, đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng, các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, nhất là các dự án có công nghệ cao, cóhiệu quả, sức cạnh tranh và giá trị gia tăng cao, công nghiệp hỗ trợ, sử dụng nhiều lao động, thân thiện với môi trường. Tạo nên sự chuyển biến mạnh về cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.

Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, hình thành các tổ chức hợp tác liên kết phù hợp, đa dạng để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.

Phát triển mạnh các loại hình dịch vụ - thương mại có giá trị gia tăng cao, trong đó coi phát triển dịch vụ cảng biển, dịch vụ hàng hải, dịch vụ  logistics là thế mạnh, lợi thế của Hải Phòng. Phát triển du lịch đồng bộ với đầu tư phát triển hạ tầng, hình thành các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn gắn với thế mạnh của một thành phố biển đảo để du lịch thật sự là một ngành kinh tế mũi nhọn của Hải Phòng.

Phối hợp với các bộ, ngành Trung ương triển khai xây dựng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, đặc biệt là xây dựng các công trình hạ tầng, đầu mối giao thông quan trọng như: Cảng quốc tế Hải Phòng ở Lạch Huyện, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đường ô tô cao tốc ven biển, đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hải Phòng - Quảng Ninh. Huy động các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước cho phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

3. Đẩy mạnh liên kết vùng. Phát triển của Hải Phòng cần liên kết, tạo hiệu ứng lan tỏa với quá trình phát triển chung của các địa phương và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Hình thành các liên kết phát triển phù hợp, nhất là trong xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, dịch vụ vận tải đa phương tiện, logistic, bảo vệ môi trường…

4. Phát triển văn hóa xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa trên địa bàn, nhất là xây dựng văn minh đô thị đất Cảng. Bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các di tích lịch sử cách mạng gắn với phát triển du lịch. Phấn đấu trở thành một trong những trung tâm vùng về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế (Nghị quyết 32/2003 của Bộ Chính trị). Quan tâm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo một cách bền vững, thực hiện tốt chính sách đối với gia đình và người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội. Thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt quan tâm công tác bảo vệ môi trường.

5. Tăng cường quốc phòng, an ninh. Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh về mọi mặt; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, phát hiện và xử lý kịp thời những vụ, việc phức tạp, không để trở thành điểm nóng; làm tốt công tác phòng chống tham nhũng; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình hình tội phạm.

6. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.Tăng cường xây dựng Đảng bộ, chính quyền trong sạch vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, đặc biệt là trong tập thể lãnh đạo các cấp, trước hết là trong Thường trực, Thường vụ, Ban Chấp hành Thành ủy. Coi đây là nhiệm vụ then chốt có ý nghĩa quyết định để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ Hải Phòng nhiệm kỳ 2015-2020, đưa Hải Phòng chúng ta phát triển vượt bậc, đột phá.

Thưa các đồng chí,

Tôi đề nghị Đại hội cần thảo luận kỹ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực từ thực tiễn phong phú của Hải Phòngcho dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng.

Phát huy dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, trước nhân dân, Đại hội sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có khả năng đóng góp vào sự lãnh đạo của cấp ủy; được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XV, đủ về số lượng, có cơ cấu hợp lý. Đề nghị Đại hội xem xét lựa chọn bầu các đại biểu tiêu biểu, xứng đáng vào Đoàn đại biểu của Đảng bộ Hải Phòng dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, góp phần vào sự thành công của Đại hội.

Thưa Đại hội, thưa các đồng chí,

Với tiềm năng, lợi thế và thành tựu đã đạt được; với truyền thống của đất Cảng Anh hùng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng sẽ nỗ lực phấn đấu cao nhất tạo bước phát triển mới, nhanh hơn, bền vững hơn, xây dựng Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, giàu mạnh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng với niềm tin yêu, sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, nhiều thắng lợi,

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản