Quyền đăng ký nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu

(Chinhphu.vn) – Bà Bùi Quyên Anh làm việc cho một tổ chức phi Chính phủ, có trụ sở tại quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Hiện, đơn vị của bà muốn đăng ký nơi khám chữa bệnh BHYT cho tất cả nhân viên thì có thể đăng ký ở bệnh viện nào?

Trợ cấp hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

(Chinhphu.vn) – Trong Hợp đồng lao động của ông Trần Ngọc Hiệp (tỉnh Đồng Nai) với 1 Công ty có ghi mức lương chính 7.000.000 đồng và mục thỏa thuận khác ghi "Người lao động được hưởng trợ cấp hiệu quả công việc hàng tháng (nếu có), mức trợ cấp là 3.000.000 đồng/tháng. Điều kiện được hưởng theo quy định đánh giá hiệu quả công việc của Công ty".

Cơ sở để điều chỉnh lương hưu

(Chinhphu.vn) - Ông Hồ Xuân Lĩnh có tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, trong đó từ tháng 2/1984-12/2014 đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (không tham gia từ tháng 3/2007-3/2013). Từ tháng 1/2015-6/2015 đóng theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Được trợ cấp một lần theo thời gian tham gia kháng chiến

(Chinhphu.vn) – Bố đẻ của ông Trần Minh Luyến sinh năm 1954 tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, tham gia cách mạng năm 1966. Bố ông được tặng Huân chương và Huy chương Hạng Nhất năm 1997. Sau đó, bố ông Luyến bị tai nạn và chết.

Con liệt sĩ được hưởng trợ cấp đến khi tốt nghiệp đại học

(Chinhphu.vn) – Ông Võ Văn Trình (tỉnh Nghệ An) hỏi: Tôi là sinh viên sắp tốt nghiệp đại học, bố tôi là liệt sĩ, vậy tôi được hưởng trợ cấp đến khi nào, văn bản nào quy định về vấn đề này?

Từ 2016, mức đóng BHXH có thêm phụ cấp lương

(Chinhphu.vn) - Từ tháng 1/2016, các khoản phụ cấp cấp bậc, chức vụ, độc hại được xác định là khoản phụ cấp lương được cộng với mức lương chính hoặc tiền công để đóng BHXH bắt buộc.

Không giám định bổ sung đối với người bị nhiễm CĐHH

(Chinhphu.vn) – Bố đẻ của bà Phạm Thị Hồng Oanh (tỉnh Thái Bình) hưởng chế độ dành cho người có công bị nhiễm chất độc hóa học từ năm 2009, mức suy giảm khả năng lao động 61%. Đến năm 2014 bố ông mới được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Bà Oanh hỏi, bố bà có được nâng mức hưởng trợ cấp lên 81% không?

Tổ chuyên gia đúng hay Tổ thẩm định đúng?

(Chinhphu.vn) - Ông Bùi Xuân Quang làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về tình huống trong việc đánh giá hiệu lực của hồ sơ dự thầu và bảo lãnh dự thầu của nhà thầu.

Được nhận trợ cấp người cao tuổi tại địa phương khác?

(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Mạnh (tỉnh Đồng Tháp) có người cô sinh năm 1923, trước năm 1975 sống tại TP Hồ Chí Minh, sau về sống tại 1 tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tại đây, đến năm được 85 tuổi, người cô của ông Mạnh được hưởng chế độ người cao tuổi, mặc dù không đăng ký hộ khẩu.  

Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong TPP

(Chinhphu.vn) - Bà Đoàn Thị Vân (TP. Hà Nội) hỏi, theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) các doanh nghiệp xuất khẩu phải tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, vậy doanh nghiệp cần làm thủ tục gì để có thể tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa?