6:19 PM, 07/02/2015

Cà Mau cần xây dựng kế hoạch phát triển sát với thực tế

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu này trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cà Mau về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương, chiều 7/2.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cà Mau cần phải đi từ tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, chuyển dịch cơ cấu, đầu tư hạ tầng, xóa đói giảm nghèo…

Cà Mau cần tiếp tục phát huy các tiềm năng, lợi thế; ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại để tiếp tục bứt phá vươn lên. Trước hết cần nỗ lực hết mình để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra cho năm 2015 cũng như cho Kế hoạch 5 năm (2011-2015); đồng thời quan tâm chỉ đạo, tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp, xây dựng Kế hoạch cho 5 năm tới sát với điều kiện thực tế của địa phương, đảm bảo Cà Mau có bước phát triển mới, bước đột phá mới,…

Nhấn mạnh quan điểm kinh tế là trung tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, muốn phát triển kinh tế bền vững, Cà Mau không còn cách  nào khác là phải đi từ tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong đó lợi thế lớn nhất là nuôi trồng, khai thác, đánh bắt, chế biến thủy hải sản; phát triển nông nghiệp.

Trong đó cần đặc biệt quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, tạo các điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp về đầu tư tại địa phương, nhất là đầu tư phát triển công nghiệp chế biến nông, thủy sản qua đó góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

Đồng thời, tỉnh phải đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Đảm bảo tốt nguồn điện năng, đầu tư nhiều hơn cho thủy lợi để phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cũng như chủ động trong cung ứng vật tư cho nông nghiệp, cung ứng thức ăn cho chăn nuôi. 

Hạ tầng giao thông vận tải cần tiếp tục được chú trọng đầu tư, cố gắng sớm xóa bỏ tình trạng “hiện còn 9 xã chưa có đường ô tô tới trung tâm”; quan tâm đầu tư cho hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, liên lạc; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng ngập mặn ven biển, chủ động trong ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý Cà Mau cần quyết liệt hơn nữa trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; chủ động tìm ra các cách làm năng động, sáng tạo trong thu hút các nguồn lực đầu tư; đẩy mạnh việc sắp xếp, chuyển đổi nông lâm trường, gắn liền với xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ,  ngành Trung ương đã xem xét và cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Cà Mau như: Đề nghị Trung ương hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng kè chống sạt lở ven sông thành phố Cà Mau, hỗ trợ vốn đầu tư nạo vét luồng cho tàu cá ra vào tại các cửa biển lớn của tỉnh, hỗ trợ vốn đầu tư các dự án công trình đê biển, kè chống sạt lở để ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng hồ chứa nước ngọt ở khu vực rừng U Minh Hạ và hỗ trợ vốn đầu tư đối với một số công trình giao thông trọng điểm khác của địa phương.

Trong năm 2014, Cà Mau tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội. Kinh tế tăng trưởng ổn định và cao hơn năm trước với mức tăng khoảng 8,5%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 33 triệu đồng, tăng 9,9% so với năm 2013; các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững. Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đến nay bình quân mỗi xã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới, tăng 7,4 tiêu chí so với thời điểm xuất phát năm 2010; hiện đã có 03 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Về công tác chuẩn bị  đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Cà Mau đã tích cực chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo phục vụ tốt cho nhân dân vui xuân, đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; cũng như chuẩn bị tốt kế hoạch thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản