6:06 PM, 16/03/2016

Việt Nam, Lào hoàn thành Dự án tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/3, tại Hà Nội, Lễ tổng kết cấp Nhà nước việc hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào đã được long trọng tổ chức với tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh có chung đường biên giới của hai nước.

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việc hoàn thành toàn bộ Dự án là một sự kiện trọng đại, có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện sự nhất trí cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng, cùng có lợi vì một đường biên giới hoà bình ổn định, hợp tác cùng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việc hoàn thành thắng lợi toàn bộ dự án đã góp phần hoàn thiện chất lượng đường biên giới Việt Nam-Lào cả về pháp lý và thực tiễn, từ nay giữa hai nước chúng ta đã có một đường biên giới hết sức rõ ràng được ghi nhận rất chi tiết trong các văn kiện pháp lý và được đánh dấu bằng một hệ thống mốc quốc giới chính quy, hiện đại, bền vững trên thực địa. Thành quả này không những tạo tiền đề thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ đường biên giới mà còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế, văn hoá, du lịch của các địa phương và nhân dân vùng biên giới, góp phần củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng biên giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việc hoàn thành toàn bộ Dự án là một sự kiện trọng đại của hai nước. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn cá nhân Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong, các đồng chí lãnh đạo cũng như nhân dân Lào anh em đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện dự án. Thủ tướng đánh giá cao những cố gắng to lớn của Ủy ban Liên hợp cắm mốc biên giới hai nước, của các bộ, ngành và địa phương hai bên, đặc biệt là các lực lượng trực tiếp tham gia công tác cắm mốc tại thực địa, đã vượt qua khó khăn, gian khổ, có những đóng góp trong việc thực hiện dự án, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các lực lượng chức năng của cả hai nước Việt Nam và Lào tiếp tục tăng cường phối hợp triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam-Lào và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam-Lào vừa được ký kết tại buổi lễ đi vào cuộc sống, xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào thành đường biên giới hoà bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững. 

Hai Chính phủ cũng sẽ nỗ lực hợp tác, quan tâm hơn nữa cho việc đầu tư phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, tạo thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch vùng biên giới, góp phần thiết thực mang lại đời sống tốt đẹp cho nhân dân.

Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban Liên hợp cắm mốc biên giới hai nước trong việc hoàn thành Dự án. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi lễ, Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong cho rằng việc hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc Việt Nam-Lào đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hoà bình, ổn định, hữu nghị và đem lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân hai nước, đặc biệt là người dân khu vực biên giới.

Thủ tướng Thongsinh Thammavong đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban Liên hợp cắm mốc biên giới hai nước trong suốt hơn 5 năm qua, đã tập trung sức lực và trí tuệ, vượt qua muôn vàn khó khăn về địa hình cũng như khí hậu khắc nghiệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời khẳng định những thành tựu đạt được có sự đóng góp to lớn của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về vật chất, kỹ thuật tiên tiến và đội ngũ chuyên gia có năng lực và giàu kinh nghiệm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Thongsinh Thammavong kêu gọi tất cả các bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương và toàn thể nhân dân hai nước tiếp tục đóng góp sức mình cùng nhau gìn giữ bảo vệ hệ thống mốc giới, tôn trọng biên giới chung của hai nước, xây đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc và ổn định.

Tại Lễ tổng kết, thay mặt Ủy ban Liên hợp cắm mốc biên giới hai nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Chủ tịch Ủy ban Liên hợp cắm mốc biên giới Việt Nam-Lào đã trình bày báo cáo tổng kết quá trình thực hiện Dự án.

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn cho biết bắt đầu từ năm 2008, hai bên đã phối hợp triển khai cắm mốc đồng loạt trên toàn tuyến, tăng dày số cột mốc ở những khu vực cần thiết  nhằm làm rõ hướng đi của biên giới trên thực địa; tôn tạo và xây dựng mới các mốc hiện có, nhất là các mốc tại các cặp cửa khẩu, hình thành một hệ thống mốc mới kiên cố, khang trang, hiện đại, đồng thời áp dụng công nghệ hiện đại, có độ chính xác cao để hoàn thiện hồ sơ pháp lý đường biên giới Việt Nam-Lào với 1.002 bộ hồ sơ pháp lý mốc giới.

Với việc hoàn thành Dự án, đường biên giới quốc gia giữa hai nước dài 2.340 km đã được bổ sung và cắm mới 1.002 cột mốc và cọc dấu, tăng gấp 4,5 lần so với trước đây (trước khi có dự án, toàn bộ đường biên giới giữa hai nước chỉ có 199 cột mốc, quá thưa). 

Dự án không chỉ mang lại một diện mạo mới, dễ nhận biết hơn, dễ quản lý hơn cho đường biên giới quốc gia Việt Nam-Lào mà còn góp phần xây dựng nên cơ sở pháp lý quốc tế vững chắc cho việc hợp tác và phối hợp giữa hai bên trong vấn đề bảo vệ và quản lý biên giới lãnh thổ. Dự án này còn mang lại nhiều cơ hội cho việc hợp tác phát triển qua biên giới, đặc biệt là việc giao lưu hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch cho các tỉnh biên giới giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsinh Thammavong chứng kiến lễ ký hai văn kiện quan trọng giữa hai nước. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cũng tại buổi lễ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thoonglun Sisoulith đã ký hai văn kiện pháp lý quan trọng: “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới” và “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào”. 

Đây là thành tựu có ý nghĩa đặc biệt chào mừng thành công của Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ X Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Ghi nhận sự đóng góp của các tập thể, cá nhân hai nước trong quá trình thực hiện Dự án, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã trao tặng huân chương, huy chương và bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.

 
Nguyễn Hoàng

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản