Chế độ phép đối với lao động làm việc dưới 12 tháng

(Chinhphu.vn) – Bà Phạm Thị Thi ký hợp đồng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi từ ngày 12/1/2015.  Tháng 12/2015, bà xin nghỉ phép nhưng không được giải quyết với lý do bà làm việc chưa đủ 12 tháng. Bà Thi hỏi, Bệnh viện không giải quyết chế độ nghỉ phép cho bà có đúng không?

Chủ đầu tư có quyền tự phê duyệt thiết kế?

(Chinhphu.vn) – Ông Bùi Quang Huy (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Đối với dự án đầu tư phát triển, chủ đầu tư là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thì có thể tự lập và tự phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công được không?

Tiền lương thực hiện hoạt động dịch vụ của đơn vị sự nghiệp

(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Thị Tươi (tuoi.stc.binhduong@...) hỏi: Đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm 1 phần kinh phí có hoạt động sản xuất kinh doanh, khi tính chi phí phục vụ công tác thu có tính chi phí lương thì tính theo mức lương thực tế 1.150.000 đồng hay tính theo định mức lương phân bổ là 730.000 đồng?

Chế độ mai táng phí đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng

(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Thu Phương (TP. Hà Nội) hỏi: Trường hợp “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” từ trần thì cơ quan nào đứng ra tổ chức tang lễ? Chi phí cho lễ tang do cơ quan nào chịu trách nhiệm? Mai táng phí được tính như thế nào?

Nhà giáo điều động được bảo lưu phụ cấp đủ 36 tháng

(Chinhphu.vn) - Vợ ông Nguyễn Văn Năng (Kiên Giang) là hiệu trưởng trường mầm non công lập. Tháng 4/2014, vợ ông có quyết định luân chuyển về Phòng Giáo dục và Đào tạo, không giữ chức vụ lãnh đạo và được hưởng chế độ bảo lưu phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo.

Long An chỉ đạo giải quyết kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bưng

(Chinhphu.vn) – Năm 1989, gia đình bà Nguyễn Thị Bưng (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) khai khẩn đất nông trường, có khế ước với địa phương, sau đó đã nộp khế ước để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay gia đình bà vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng không được trả lại khế ước.

Hỗ trợ kinh phí chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng

(Chinhphu.vn) – Anh trai của ông Đặng Tiến Đức (Hà Nội) được Hội đồng xác định khuyết tật xác nhận là người khuyết tật nặng. Ông Đức đã đưa anh trai về ở cùng gia đình. Vậy gia đình ông Đức có được hưởng trợ cấp đối với người chăm sóc không?

Đang hưởng trợ cấp xã hội mới được cấp thẻ BHYT

(Chinhphu.vn) – Bố của ông Trần Nguyên (TP. Hồ Chí Minh) bị bệnh tim, đã phẫu thuật cách đây 15 năm. Vừa qua bố ông làm thủ tục đề nghị cấp thẻ BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận nhưng không được giải quyết với lý do gia đình không có khó khăn về kinh tế.

Phụ cấp thu hút trong trường hợp điều động công tác

(Chinhphu.vn) – Ông Phan Hậu được tuyển dụng làm giáo viên trường Tiểu học Hương Giang, xã Hương Giang, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 1996. Năm 2001, ông được điều động đến công tác tại trường Tiểu học Thượng Nhật, thôn Tà Rinh, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?

(Chinhphu.vn) – Theo quy định hiện hành, người lao động và người sử dụng lao động “phải trực tiếp giao kết hợp đồng”, vì vậy việc hai công ty thỏa thuận mượn lao động là không phù hợp.