|

|
|
Công trình thủy điện Sơn La
|
Về sử dụng nguồn vốn tái định cư Dự án thủy điện Sơn La để đầu tư xây dựng trụ sở UBND các xã tiếp nhận trên 250 hộ tái định cư và san ủi mặt bằng khu trung tâm hành chính xã, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Sơn La sử dụng các nguồn tài chính hợp pháp do tỉnh quản lý để thực hiện, không sử dụng nguồn vốn tái định cư Dự án thủy điện Sơn La để đầu tư.
Để đảm bảo tiến độ di dân tái định cư và quản lý dự án đầu tư thống nhất trên cùng một địa bàn, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý UBND tỉnh Điện Biên được áp dụng cơ chế đặc thù về quản lý và thực hiện dự án đối với các dự án đầu tư xây dựng thị xã Mường Lay sử dụng vốn từ các nguồn khác, như các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn tái định cư thủy điện Sơn La.
Đồng thời, UBND tỉnh Điện Biên có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, Ban Quản lý Dự án di dân, tái định cư khẩn trương thẩm định, phê duyệt quyết toán Dự án di dân, tái định cư thí điểm tại Si Pa Phìn theo đúng quy định và tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định bố trí vốn hỗ trợ để ổn định đời sống cho nhân dân.
Về công tác tổ chức điều hành của địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Ban Quản lý Dự án di dân, tái định cư căn cứ quy định tại Quyết định số 02/2007/QĐ-TTg ngày 9/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định khác có liên quan, chủ động nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền để tổ chức thực hiện thống nhất và có hiệu quả việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án thủy điện Sơn La trên địa bàn từng tỉnh.
Phương Lan
(Nguồn: Công văn số 106/TTg-NN )