Dự thảo Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong thời gian qua.
Ông Nguyễn Tấn Đạt (Long An) cho rằng, quy định như vậy sẽ loại được những DN cạnh tranh không lành mạnh, sẵn sàng bán phá giá nhằm xuất khẩu được số lượng nhiều, nhưng lại ép giá khi mua lúa gạo của nông dân.
“Theo quy định hiện nay, mọi thành phần kinh tế đều có thể tham gia kinh doanh xuất khẩu gạo, do vậy đã nảy sinh doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề như chứng khoán, bất động sản, sắp thép… không hề có kho bãi, nhà máy chế biến cũng tham gia gom gạo xuất khẩu, phát sinh cạnh tranh không lành mạnh, làm méo mó thị trường”, đó là ý kiến của ông Đặng Minh Hà (dangha_1972@yahoo.com).
Tuy nhiên, theo ông Hoàng Kim (Đồng Tháp), Dự thảo Nghị định mới chỉ tập trung vào việc điều hành xuất khẩu gạo, mới chỉ nhắm tới các DN xuất khẩu gạo và các thủ tục đăng ký xuất khẩu gạo, mà chưa có đề xuất nào về phía nông dân. Ông Hoàng Kim cho rằng, giá gạo xuất khẩu, điều kiện kinh doanh và hoạt động xuất khẩu gạo ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người nông dân. Vì vậy, Dự thảo Nghị định cần có quy định về việc định giá sàn bán gạo xuất khẩu và định giá thu mua lúa trong nước của nông dân. Nông dân cần được tham gia vào việc định giá mua và bán sản phẩm của mình. Đặc biệt, Dự thảo Nghị định phải quy định mức xử phạt đủ mạnh để các DN không dám bán gạo dưới giá sàn xuất khẩu…
Kể từ ngày 1/11, Nghị định 76/2009/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành, bổ sung một số đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nghề, như: Hải quan, Toà án, Kiểm sát, Kiểm toán, Thanh tra, Thi hành án và Kiểm lâm. Bà Bùi Thị Tuyết Hương (huongbtt@tphcm.gov.vn, TP. Hồ Chí Minh) hỏi khi tính hưởng phụ cấp theo Nghị định 76, bà có được tính thời gian bắt đầu công tác trong ngành Kiểm sát không hay chỉ được tính phụ cấp thâm niên nghề từ ngày chuyển sang cơ quan thanh tra. Và đây cũng là thắc mắc của ông Dương Tòng Huân (duongtonghuan@gmail.com.vn, Hậu Giang). Tháng 1/2001, ông Huân được bổ nhiệm vào ngạch Kiểm sát viên và miễn nhiệm vào tháng 3/2007. Tháng 5/2007, ông chuyển sáng công tác tại ngành Thanh tra. Ông Huân muốn được cơ quan chức năng giải đáp cụ thể về trường hợp của ông. Nhiều bạn đọc cũng đề nghị khi Bộ chức năng ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 76 nên quy định cụ thể về các trường hợp tương tự như trên.
Liên quan đến việc tính phụ cấp thâm niên nghề, bà Thanh Hoa hoadhbk@yahoo.com đề nghị Chính phủ xem xét khôi phục lại chế độ tính phụ cấp thâm niên nghề đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Bà Hoa cho rằng, phụ cấp thâm niên sẽ khuyến khích các nhà giáo gắn bó suốt đời với ngành, với nghề.
Mong muốn Chính phủ xem xét, điều chỉnh lại mức lương cho ngạch nhân viên văn thư là đề nghị của bạn đọc Đinh Thị Hồng (uocmoxanh12e@yahoo.com, Nam Định). Bạn Hồng bày tỏ, trước đây người làm công tác văn thư trong các đơn vị hành chính sự nghiệp thường là những người chưa được đào tạo bài bản, giờ họ được đào tạo qua trường lớp, công việc phức tạp hơn, đòi hỏi trách nhiệm cao hơn.
Tuần qua, Ban Bạn đọc đã nhận được thư của ông Trần Văn Nhương đề xuất ý tưởng nghiên cứu dự án phòng lũ cho khu vực miền Trung. Cách thức cơ bản của dự án ông đưa ra là tạo 1 hệ thống sông nhân tạo có chiều dài phù hợp với khu vực mà lũ có thể xảy ra, có độ dốc dần đều ra biển và được mở qua các vùng dân cư thưa thớt tránh các công trình quốc gia, như vậy sẽ có khả năng thoát nước cao.
Bạn đọc kính mến, những kiến nghị, phản ánh, góp ý nêu trên cùng các đề xuất của bạn đọc Hồ Việt (ho.c.viet@gmail.com) về Luật Giáo dục, Nguyễn Văn Hải (nguyenvanhai1959@yahoo.com) về gói kích cầu thứ 2 của Chính phủ, Lê Công Sơn (lecongson36@yahoo.com.vn) về vấn đề nuôi tôm, cá đồng bằng sông Cửu Long và một số kiến nghị, phản ánh khác sẽ sớm được chuyển đến cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét và có giải pháp phù hợp.
Trong tuần qua, thư của các ông (bà): Nguyễn Văn Dung (Quảng Ninh), Phạm Bình Minh (Bình Dương), Trần Thị Thu (Hà Nội), Hoàng Kim Đằng (Quảng Trị), Lê Quang Tân (Đà Nẵng), Huỳnh Phúc Thanh (Vĩnh Long), Hồ Thị Thủy (Bình Định)… đã được chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, giải đáp. Ngoài ra, Ban Bạn đọc cũng đã hướng dẫn một số bạn đọc liên hệ trực tiếp với các cơ quan liên quan có trách nhiệm giải quyết.
Bạn đọc kính mến, ngay khi các cơ quan chức năng có văn bản trả lời phản ánh, kiến nghị của các bạn, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết trên Cổng TTĐT Chính phủ.
Trong tuần, chúng tôi cũng nhận được tin, bài cộng tác và thư góp ý của nhiều độc giả. Xin chân thành cảm ơn sự tin cậy và hợp tác của bạn đọc!
Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn các cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ với Ban Bạn đọc trong việc hướng dẫn, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của người dân trong tuần qua.
Ban Bạn đọc