Cập nhật lúc : Thứ Sáu, 11/01/2008 - 4:30 PM

Trước khi lưu thông thị trường, hàng hóa nhập khẩu phải được dán nhãn phụ bằng tiếng Việt

(Website Chính phủ) - Ông Trần So Quanh (81 đường Tua 2, khu phố 3, phường 1, thị xã Tây Ninh) hỏi việc ngày 10/7/2007, Đội Quản lý thị trường 2 Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng đối với gia đình ông khi phát hiện trong nhà có 41 thùng đất đèn (CALCIUMCARBIDE) do Trung Quốc sản xuất không có nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt là có đúng quy định của pháp luật không? Về vấn đề này, Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương đã có Văn bản số 672/QLTT-NVI hướng dẫn cụ thể như sau:

Tại thời điểm ngày 10/7/2007, Nghị định số 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/8/2006 về nhãn hàng hóa có hiệu lực thi hành (từ ngày 13/3/2007), nhưng đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp nói chung cần có thêm thời gian để thực hiện, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1697/VPCP-KG ngày 30/3/2007 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng nhãn hàng hóa (lưu thông trong nước và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu) phù hợp với Quy chế ghi nhãn hàng hóa đã được ban hành kèm theo Quyết định số 178/1999/QĐ-TTg ngày 30/8/1999 thêm thời gian 6 tháng để các doanh nghiệp có điều kiện chuẩn bị thực hiện việc ghi nhãn theo quy định mới. Vì vậy, tại thời điểm ngày 10/7/2007, việc ghi nhãn hàng hóa vẫn thực hiện theo Quy chế ghi nhãn hàng hóa ban hành kèm theo Quyết định số 178/1999/QĐ-TTg.

Theo Điều 5 của Quy chế ghi nhãn hàng hóa ban hành kèm theo Quyết định số 178/1999/QĐ-TTg, nhãn hàng hóa lưu thông trong nước phải được viết bằng tiếng Việt. Đối với hàng hóa nhập khẩu để lưu thông, tiêu thụ ở thị trường Việt Nam nếu nhãn hàng hóa được ghi bằng tiếng nước ngoài thì phải có nhãn phụ ghi những thông tin thuộc nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt đính kèm theo trước khi đưa hàng hóa đó ra bán hoặc lưu thông trên thị trường.

Như vậy, việc Đội Quản lý thị trường số 2 Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp của gia đình ông Quanh là hoàn toàn đúng theo quy định tại khoản 6 Điều 17 Nghị định số 175/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 10/10/2004 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại qui định phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn; kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài mà không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Ban Bạn đọc - Đối ngoại