Cập nhật lúc : Thứ Sáu, 05/10/2007 - 5:25 PM

Về vấn đề xếp lương và chế độ Bảo hiểm cho thân nhân của sĩ quan chuyên môn kỹ thuật thuộc lực lượng công an nhân dân

(Website Chính phủ) - Qua Website Chính phủ, ông Phan Phục Hồi (Cần Thơ) có nêu trường hợp ông đã tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) và đang làm việc tại Đội Viễn thông-Tin học thuộc Văn phòng Công an thành phố Cần Thơ nhưng chỉ được hưởng lương chuyên môn kỹ thuật. Trong khi đó, một số cán bộ cùng làm việc với ông cũng tốt nghiệp ngành CNTT nhưng lại được hưởng lương chuyên môn nghiệp vụ và thân nhân được hưởng chế độ Bảo hiểm. Về vấn đề này, Bộ Công an đã có văn bản số 4171/X11(X13) trả lời như sau:

Căn cứ Pháp lệnh về lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam và Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam trước đây cũng như Luật Công an nhân dân hiện nay thì cán bộ, chiến sĩ công tác trong Công an nhân dân gồm có: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ; Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật.

Đối với cán bộ, công chức hoặc học viên tốt nghiệp các học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề được tuyển vào Công an nhân dân thì căn cứ vào trình độ đào tạo và nhiệm vụ được giao sẽ xếp lương, phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật. Theo quy định của Bộ Công an thì cán bộ đảm nhiệm công việc lắp đặt và sữa chữa máy điện thoại, trực tổng đài và làm các công tác kỹ thuật về thông tin, kỹ thuật mật mã thuộc đối tượng sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật.

Trường hợp của đồng chí Phan Phục Hồi và các đồng chí Nguyễn Tấn Hùng, Trần Hải Yến, Huỳnh Thị Kim Ngọc, Trần Đăng Ngân, Nguyễn Khang Trang, khi tuyển vào lực lượng Công an nhân dân được bố trí đảm nhiệm công tác mạng máy tính, trực tổng đài, sửa chữa máy tính tại Đội Viễn thông - Tin học, Văn phòng Công an thành phố Cần Thơ nên theo quy định của Bộ Công an, các đồng chí này được xếp lương phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật là đúng.

Căn cứ khoản 8 Điều 3 Điều lệ Bảo hiểm Y tế ban hành kèm theo Nghị định số 63/2005/NĐ-CP ngày 16/5/2005 của Chính phủ thì chỉ có thân nhân của sĩ quan nghiệp vụ đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân được mua và cấp thẻ Bảo hiểm Y tế. Hiện nay, Bộ Công an đã đề nghị và Chính phủ đang xem xét để ban hành Nghị định bổ sung về việc thân nhân của sĩ quan chuyên môn kỹ thuật và thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ trong Công an nhân dân cũng thuộc đối tượng thực hiện chế độ Bảo hiểm Y tế bắt buộc như đối với thân nhân của sĩ quan nghiệp vụ.

 

Ban Bạn đọc - Đối ngoại