Cập nhật lúc : Thứ Ba, 20/08/2013 - 7:52 AM

Kế hoạch thực hiện quyền, nghĩa vụ thành viên Hội nghị tư pháp quốc tế

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện quyền và nghĩa vụ thành viên Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế của Việt Nam.

Một trong những nhiệm vụ của Kế hoạch là nâng cao nhận thức về tư pháp quốc tế, Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế và các công ước của Hội nghị.

Trong đó, Bộ Tư pháp chủ trì tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học về tư pháp quốc tế, Hội nghị La Hay và các công ước của Hội nghị.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến về các Kế hoạch, Đề án, các hoạt động của Việt Nam nhằm thực thi Quy chế Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế và việc nghiên cứu, gia nhập, thực thi các Công ước của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế của Việt Nam.

Nhiệm vụ khác của Kế hoạch là kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, chuyên gia, luật sư trong lĩnh vực tư pháp quốc tế. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì kiện toàn và nâng cao năng lực cho đơn vị đảm nhận vai trò là Cơ quan Quốc gia trong Quý IV/2013 và Quý I/2014.

Cùng với đó là nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, chuyên gia, luật sư làm việc trong lĩnh vực liên quan về tư pháp quốc tế và chuẩn bị đội ngũ cán đủ trình độ ứng cử vào các vị trí của các cơ quan thuộc Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế.

Từng bước tham gia các công ước

Ngày 17/9/2012 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP về việc gia nhập Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế. Ngày 28/9/2012, Việt Nam nộp đơn xin gia nhập Hội nghị và chính thức trở thành thành viên Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế vào ngày 10/4/2013.

Trong khuôn khổ của Hội nghị La Hay có 38 công ước điều chỉnh các lĩnh vực khác nhau của tư pháp quốc tế. Do vậy, cần đẩy mạnh nghiên cứu, từng bước tham gia các công ước trong khuôn khổ của Hội nghị La Hay. Nhiệm vụ này nhằm xây dựng một lộ trình nghiên cứu gia nhập các công ước quan trọng của Hội nghị cần thiết đối với Việt Nam theo thứ tự ưu tiên phù hợp nhất với nhu cầu, điều kiện của Việt Nam.

Để thực hiện nhiệm vụ này cần tiến hành rà soát và nghiên cứu sơ bộ toàn bộ các công ước của Hội nghị La Hay để xác định những công ước mà Việt Nam cần ưu tiên nghiên cứu gia nhập, lộ trình và cơ quan chủ trì việc nghiên cứu, gia nhập cũng như thực thi sau này. Trên cơ sở Lộ trình đã được phê duyệt, các bộ, ngành liên quan sẽ thực hiện hoạt động nghiên cứu sâu để gia nhập công ước cụ thể.

Đối với Công ước về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công nước ngoài và Công ước Tống đạt giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp đã được đưa vào Chương trình hành động của Chính phủ với thời gian cụ thể, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu đề xuất gia nhập theo đúng kế hoạch.

Hoàng Diên