Cập nhật lúc : Thứ Sáu, 26/06/2009 - 6:00 PM

Ngân hàng Nhà nước cần kiên định chính sách tiền tệ tích cực, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phòng ngừa lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Ngân hàng Nhà nước, chiều 26/6. Tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cùng lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban giám sát Tài chính Quốc gia và các Ngân hàng thương mại Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngành ngân hàng cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa - Ảnh Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm. Trong điều kiện khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, ngành ngân hàng điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ thanh khoản, tạo điều kiện mở rộng tín dụng.

Qua đó, thể chế về tiền tệ và hoạt động ngân hàng tiếp tục được hoàn thiện, thị trường tài chính-tiền tệ ổn định. Lượng tiền lưu thông hợp lý, vốn huy động tăng 16,2%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 17%. Lãi suất thị trường đã trở về mức của thời kỳ kinh tế ổn định, hệ thống tài chính, tín dụng an toàn; công nghệ ngân hàng và hệ thống thanh toán điện tử tiếp tục phát triển; tỷ lệ nợ xấu thấp…

Các ngân hàng đã nghiêm túc triển khai cơ chế hỗ trợ lãi suất 4% năm đối với các khoản vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, khoản vay ở khu vực nông thôn, hộ nghèo và đối tượng chính sách. Thực tiễn cho thấy, cơ chế hỗ trợ lãi suất đã đáp ứng được mục tiêu kích cầu là kịp thời, ngắn hạn và đúng đối tượng, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và hộ sản xuất giảm giá thành sản phẩm, chi phí đầu tư, duy trì phát triển kinh doanh, tạo việc làm.

Ảnh Chinhphu.vn

Thủ tướng cho rằng, thành tựu kinh tế đạt được trong 6 tháng đầu năm, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô có sự đóng góp tích cực của ngành ngân hàng trong việc triển khai chính sách tiền tệ linh hoạt, đáp ứng được vốn cho nền kinh tế.

Trong những tháng cuối năm, ngành ngân hàng cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thực hiện được các mục tiêu kinh tế Quốc hội vừa thông qua. “Chính sách tiền tệ là mũi nhọn tiên phong trong chống lạm phát và ngăn chặn suy giảm kinh tế”, Thủ tướng lưu ý. Trong đó nhiệm vụ chủ yếu của Ngân hàng Nhà nước là kiên trì và kiên định các giải pháp tiền tệ, tín dụng nhằm mục tiêu ngăn chặn suy giảm kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống và tiếp tục kiểm soát lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước tăng cường thanh tra, giám sát các hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại, trong đó tập trung vào các lĩnh vực cho vay hỗ trợ lãi suất, quản lý ngoại hối, chấp hành các tỷ lệ đảm bảo an toàn và cho vay theo thỏa thuận./.

Việt Đông

Ảnh: Nhật Bắc