5:33 PM, 14/05/2013

“Dẹp loạn” trong phát triển đô thị

(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, công tác quản lý phát triển đô thị còn thiếu thống nhất, đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị còn chậm và thiếu đồng bộ, môi trường đô thị còn ô nhiễm. Nhiều dự án phát triển thiếu quy hoạch và kế hoạch, tình trạng lãng phí đất đai chưa được khắc phục, hiệu quả đầu tư xây dựng thấp...

Ảnh minh họa

Sáng nay, 14/5, Bộ Xây dựng tổ chức triển khai Nghị định số 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị và Nghị định 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 về Quản lý chất lượng công trình xây dựng cho lãnh đạo các Sở Xây dựng khu vực phía Bắc.

Bộ Xây dựng cho biết, trong những năm qua, hệ thống các đô thị Việt Nam đã phát triển nhanh chóng về cả số lượng, chất lượng và quy mô. Tại các địa phương đã hình thành nhiều không gian đô thị mới, đáp ứng nhu cầu của người dân về một môi trường sống và làm việc hiện đại, đóng góp đáng kể vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Khu vực đô thị hằng năm đóng góp khoảng 70-75% GDP của Việt Nam. Đô thị đã khẳng định vai trò là động lực phát triển kinh tế, là hạt nhân thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở mỗi địa phương, mỗi vùng và cả nước.

Nhiều dự án đô thị mang tính tự phát

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tốc độ đô thị hóa quá nhanh tại một số đô thị trung tâm đã tạo nhiều sức ép cho môi trường tự nhiên cũng như môi trường xã hội, hình thành những thách thức mới cho công tác quản lý phát triển đô thị. Thực trạng phát triển trong thời gian vừa qua đã cho thấy những thiếu sót lớn còn tồn tại trong công tác quản lý.

Tại nhiều địa phương công tác quản lý phát triển đô thị còn thiếu thống nhất, đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị còn chậm và thiếu đồng bộ, môi trường đô thị còn ô nhiễm. Nhiều dự án đô thị phát triển mang tính tự phát thiếu quy hoạch và kế hoạch, ảnh hưởng tới diện mạo đô thị và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

Đặc biệt là, tình trạng lãng phí đất đai trong các đô thị chưa được khắc phục, hiệu quả đầu tư xây dựng còn thấp, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của các đô thị.

Để giải quyết những bất cập trên, Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị là văn bản đầu tiên quy định một quy trình xuyên suốt cho công tác quản lý đầu tư phát triển đô thị, theo Bộ Xây dựng, Nghị định số 11 sẽ là công cụ hữu hiệu để khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy hoạch, quản lý đô thị.

Khắc phục bất cập trong quản lý đô thị

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, so với Nghị định 02 và một số văn bản trước đây, Nghị định 11 quy định thống nhất về quy trình thủ tục thực hiện các dự án đầu tư phát triển đô thị. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chủ đầu tư và các bên có liên quan trong quá trình đầu tư thực hiện các dự án phát triển đô thị và nghiệm thu bàn giao sau khi dự án đã hoàn thành.

“Đây thực sự là một thay đổi căn bản trong quá trình đầu tư xây dựng tại các đô thị. Kể từ nay các dự án sẽ chỉ được chấp thuận cho triển khai nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị và phù hợp với kế hoạch thực hiện đã được phê duyệt”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo đó, UBND cấp tỉnh là cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu và quyết định hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định những khu vực phát triển đô thị cùng với kế hoạch thực hiện kèm theo. Đồng thời, Nghị định 11 cũng quy định chặt chẽ về điều kiện của các chủ đầu tư được thực hiện các dự án đầu tư phát triển đô thị nhằm hạn chế tình trạng các chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai dự án. Nghĩa vụ của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án và bàn giao sau khi hoàn thành cũng được quy định cụ thể. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải có trách nhiệm cao hơn, cụ thể hơn trong việc phải đảm bảo thực hiện đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Nghị định 11 quy định đầy đủ và toàn diện về công tác phát triển đô thị, đáp ứng nhu cầu quản lý phát triển cũng như nhu cầu của nhà đầu tư và người dân tại các đô thị.

“Đây sẽ là công cụ pháp lý quan trọng để từng bước thiết lập lại trật tự trong đầu tư phát triển đô thị và hình thành các khu vực phát triển đô thị để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm theo quy hoạch và kế hoạch, tránh dàn trải, theo phong trào, lãng phí nguồn lực… Đồng thời, là công cụ pháp lý để khắc phục những bất cập trong quản lý đầu tư phát triển đô thị hiện nay, đáp ứng được yêu cầu thực tế trong đầu tư phát triển đô thị thông qua việc hình thành Ban quản lý khu vực phát triển đô thị”, ông Chiến nói.

Dự kiến trong tháng 6 tới, Bộ Xây dựng sẽ ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết cho các nội dung của Nghị định 11.

Xuân Tuyến

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản