11:32 AM, 09/03/2009

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời ông Bùi Văn Thông (tỉnh Tiền Giang)

(Chinhphu.vn) - Ông Bùi Văn Thông (thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) hỏi về việc nộp tiền sử dụng đất và thuế sử dụng đất khi thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất đối với nhà trước đây được Nhà nước bán hóa giá. Vấn đề ông Thông hỏi đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời tại Công văn số 425/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 20/2/2009.

Theo đó, đối với nhà của ông nội ông Bùi Văn Thông đang sử dụng mà trước đây đã được mua thanh lý, hóa giá nhà ở (mua nhà ở) gắn liền với đất ở của doanh nghiệp Nhà nước trước ngày 15/10/1993 và có giấy tờ theo quy định tại tiết đ, khoản 1, Điều 50 của Luật Đất đai hoặc đã thực hiện nộp tiền sử dụng đất vào Ngân sách Nhà nước theo quy định tại Thông tư số 60-TC/TCT ngày 16/7/1993 của Bộ Tài chính khi mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước thì theo quy định tại Điều 3, Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và hướng dẫn tại điểm 2 ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và hướng dẫn tại điểm 2 Mục III Phần A, điểm 2, điểm 3 Mục IV Phần B của Thông tư số 117/2004/TT-BTC ngày 7/12/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 198/2004/NĐ-CP, khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đăng ký quyền sử dụng đất) sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất. Nếu nhà được mua hóa giá không thuộc trường hợp nêu trên thì khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nội dung ông Thông hỏi về thu thuế sử dụng đất và miễn, giảm thuế sử dụng đất thuộc thẩm quyền hướng dẫn của Tổng Cục thuế - Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chuyển đơn thư của ông đến Tổng Cục thuế - Bộ Tài chính để xem xét, trả lời theo thẩm quyền.

 Ban Bạn đọc

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản