2:40 PM, 04/04/2007

Bộ Y tế trả lời thư công dân Nguyễn Thu Huyền

(Website Chính phủ) - Sau khi nhận được thư phản ánh qua Website Chính phủ của bà Nguyễn Thu Huyền về trách nhiệm của một số bệnh viện tại Hà Nội trong điều trị cho bệnh nhân, Bộ Y tế đã khẩn trương yêu cầu thanh tra y tế điều tra làm rõ. Ngày 16/3, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Bệnh viện U Bướu Hà Nội, yêu cầu Bệnh viện xem xét giải quyết đơn phản ánh nói trên, báo cáo kết quả xử lý về Thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Sau khi thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ vụ việc trên, Bệnh viện U Bướu Hà Nội đã có báo cáo như sau:

Bệnh nhân Lê Thị Tỵ (mẹ của bà Nguyễn Thu Huyền) bị đau họng, nghi hóc xương khoảng gần một năm. Bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi (Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn) đều không thấy dị vật và điều trị theo hướng kháng sinh chống viêm giảm đau. Hai tuần trước phẫu thuật, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện U Bướu Hà Nội, được bác sỹ chuyên khoa tai-mũi-họng của bệnh viện khám, soi hạ họng không thấy dị vật gì, ấn vùng góc hàm tương ứng với vị trí bệnh nhân nói bị hóc xương thì bệnh nhân kêu đau.

Bác sỹ đã khuyên bệnh nhân Nguyễn Thị Tỵ tiếp tục theo dõi, không điều trị gì. Ngày 27/10/2007, bệnh nhân đến khám lại, được soi tai, mũi, họng nhưng vẫn không phát hiện thấy gì đặc biệt, song bệnh nhân tha thiết xin mổ để thăm dò, kiểm tra xem có dị vật không. Trong buổi duyệt mổ ngày 27/10/2007, Hội đồng chuyên môn đã phân tích kỹ tình trạng bệnh tật của bệnh nhân và nhất trí mổ thăm dò vùng cổ bên phải, tìm và lấy dị vật (nếu có). Bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ điều trị đã giải thích cho bệnh nhân và bệnh nhân Nguyễn Thị Tỵ đã đồng ý cách điều trị này.

Trong phẫu thuật, bác sĩ đã thăm dò kỹ vùng cổ bên phải và máng cảnh không thấy có dị vật, có vài hạch cổ bên chắc nên đã phẫu thuật ghép hạch làm giải phẫu bệnh lý, đồng thời đã kiểm tra không thấy có gai xương hay mỏm chũm có thể gây đau cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân về tiến trình phẫu thuật: không thấy có dị vật cũng như các bất thường về gai xương vùng cổ; các hạch đã lấy là các hạch viêm.

Những ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân không có biểu hiện gì đặc biệt. Đến đêm ngày thứ 5 sau phẫu thuật bệnh nhân lại kêu đau như cũ, phải điều trị an thần.

Sau khi ra viện, bệnh nhân có đến khám cấp cứu nhưng các bác sĩ đều không phát hiện gì bất thường.

Ngày 16/3/2007, sau khi nhận được thông báo của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện U Bướu đã thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét cụ thể các vấn đề chuyên môn của bệnh nhân Lê Thị Tỵ trong quá trình khám và điều trị, đi đến các kết luận sau:

1. Việc khám, chẩn đoán, điều trị và giải quyết các thủ tục hành chính cho bệnh nhân đúng với quy chế chuyên môn, đảm bảo đầy đủ và chính xác.

2. Về bệnh tình của bệnh nhân Lê Thị Tỵ, Hội đồng nhất trí với triệu chứng lâm sàng có cảm giác nuốt đau vùng thành họng phải, thăm khám, soi không thấy dị vật. Trên phim X-quang CT Sanner kết luận: theo dõi dị vật, theo dõi hạch viêm mãn tính góc hàm, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện không khẳng định có dị vật thành bên họng.

Bệnh nhân tha thiết xin mổ để thăm dò kiểm tra xem có dị vật không, do vậy, bệnh viện đã mổ thăm dò và kết quả không tìm thấy dị vật ở thành bên họng mà chỉ thấy một số hạch viêm mãn tính.

3. Tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân tốt, có trách nhiệm, không gây khó khăn phiền phức cho bệnh nhân./.

Ban Bạn đọc-Đối ngoại

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản