8:11 AM, 15/05/2008
Vụ Đổi mới doanh nghiệp - Văn phòng Chính phủ giải thích về "Cổ phần phổ thông"
(Cổng TTĐT Chính phủ) - Theo ông Mai Duy Vấn (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), trong quá trình đổi mới doanh nghiệp, việc hiểu về loại cổ phần của các cổ đông trong doanh nghiệp còn nhiều ý kiến khác nhau. Ông Vấn đề nghị được giải thích rõ hơn về khái niệm "Cổ phần phổ thông".
Về vấn đề này, ngày 12/5/2008, Vụ Đổi mới doanh nghiệp VPCP giải đáp như sau: Cổ phần phổ thông là cổ phần mà người sở hữu nó có các quyền quy định tại Điều 79 và nghĩa vụ quy định tại Điều 80 của Luật Doanh nghiệp năm 2005.
Cổ phần mà Nhà nước giữ cổ phần chi phối là cổ phần phổ thông, trừ trường hợp Nhà nước có quy định trong Quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa là toàn bộ hay một phần cổ phần của Nhà nước thuộc một trong các loại cổ phần ưu đãi quy định tại Khoản 2 Điều 78 của Luật Doanh nghiệp năm 2005 và phải được ghi trong Điều lệ của công ty cổ phần./.
Ban Bạn đọc - Đối ngoại
|