2:16 PM, 09/11/2009

Về việc nâng ngạch và chuyển xếp lương trong DNNN

(Chinhphu.vn) - Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Bùi Thị Duyên (Quảng Ninh) cũng như một số bạn đọc khác mong muốn được giải đáp một số vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn viên chức, tổ chức thi nâng ngạch và chuyển xếp lương đối với viên chức chuyên môn, nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước.

Vụ Lao động - Tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Văn bản số 4030/LĐTBXH-LĐTL, ngày 26/10/2009, trả lời như sau:

Hiện nay, việc nâng ngạch lương đối với người lao động làm việc trong các công ty nhà nước từ ngạch chuyên viên, kỹ sư lên ngạch chuyên viên chính, kỹ sư chính được thực hiện theo Thông tư số 04/1998/TT-LĐTBXH ngày 4/4/1998 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Yêu cầu về trình độ đối với chuyên viên chính:

- Có trình độ đại học trở lên đúng chuyên ngành và đã qua lớp bồi dưỡng quản lý hành chính và doanh nghiệp. Nếu có trình độ đại học khác thì phải có chứng chỉ đã qua bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ tương đương đại học chuyên ngành, lĩnh vực đòi hỏi;

- Đã có thời gian ở ngạch chuyên viên ít nhất từ 6 năm trở lên;

- Có ít nhất một ngoại ngữ đọc, nghe và giao tiếp được với người nước ngoài về lĩnh vực chuyên môn;

- Có đề tài hoặc công trình được áp dụng trong công tác quản lý hoặc phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Yêu cầu về trình độ đối với kỹ sư chính:

- Đã có thời gian tối thiểu ở ngạch kỹ sư từ 6 năm trở lên;

- Qua lớp bồi dưỡng về quản lý doanh nghiệp và trung cấp quản lý hành chính của Nhà nước;

- Có đề án, công trình nghiên cứu, sáng tạo được áp dụng;

- Có một ngoại ngữ đọc, nói và nghe thông thạo.

Viên chức phải có đủ các điều kiện sau đây mới được xem xét thi nâng ngạch:

- Có đủ thời gian thâm niên ở ngạch hiện giữ theo quy định của tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ doanh nghiệp;

- Không vi phạm nội quy lao động của doanh nghiệp;

- Có đơn xin thi nâng ngạch và được Hội đồng thi nâng ngạch của doanh nghiệp chấp thuận.

Nguyên tắc chuyển xếp lương đối với viên chức chuyên môn, nghiệp vụ được lên ngạch:

Xếp lên bậc lương có hệ số cao hơn liền kề với ngạch viên chức thi đạt. Trường hợp chênh lệch giữa 2 bậc lương này bằng hoặc lớn hơn 70% khoảng chênh lệch của 2 bậc liền kề ngạch viên chức thi đạt thì thời điểm nâng bậc lần sau tính từ khi có quyết định xếp lương mới, nếu thấp hơn 70% thì thời điểm nâng bậc sau tính từ khi có quyết định xếp mức lương cũ.

(Trích Thông tư số 04/1998/TT-BLĐTBXH)

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Văn bản trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản